Truy cập nội dung luôn

Nội dung

Dự thảo Luật Đo đạc và Bản đồ dự kiến sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ I, khóa XIV
14/11/2016

Sáng ngày 11/11, tại Trụ sở cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo Dự án Luật Đo đạc và Bản đồ.
 
Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
 
Tham dự có các thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập là đại diện lãnh đạo Vụ Pháp chế, Tổng cục Quản lý đất đai, Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam, Cục Viễn thám quốc gia, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ.


Ông Phan Đức Hiếu, Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam báo cáo tại cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, ông Phan Đức Hiếu, Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam cho biết, ngày 04/11/2016 Bộ Tư pháp đã tổ chức họp thẩm định Dự án Luật Đo đạc và Bản đồ. Trên cơ sở nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến của thành viên Hội đồng thẩm định, Ban soạn thảo, Tổ biên tập đã nghiên cứu, rà soát, chỉnh sửa 22 điều, khoản trong tổng số 62 điều của dự thảo Luật đã gửi Bộ Tư pháp thẩm định sao cho phù hợp với các văn bản luật có liên quan, đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ của dự thảo Luật Đo đạc và Bản đồ. 

Ông Phan Đức Hiếu cũng cho biết, Dự thảo Luật Đo đạc và Bản đồ lần thứ 3 gồm 9 Chương, 63 Điều quy định về hoạt động đo đạc và bản đồ cơ bản, đo đạc và bản đồ chuyên ngành; hạ tầng dữ liệu không gian địa lý; điều kiện hoạt động đo đạc và bản đồ; quản lý nhà nước về đo dạc và bản đồ và được áp dụng đối với cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân trong nước; tổ chức, cá nhân nước ngoài tham gia hoạt động đo đạc và bản đồ; khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ trong phạm vi nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.


Toàn cảnh cuộc họp

Tại buổi họp, các thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập đã tham gia đóng góp ý kiến để hoàn thiện dự thảo Luật Đo đạc và Bản đồ. Trong đó, tập trung thảo luận, làm rõ hơn vào một số nội dung liên quan tới: quy định trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương trong hoạt động đo đạc và bản đồ chuyên ngành; sự thống nhất, phù hợp giữa hoạt động đo đạc và bản đồ chuyên ngành với hoạt động đo đạc và bản đồ cơ bản; nội dung về công trình hạ tầng đo đạc, quy định đối với tổ chức, cá nhân khi đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác các công trình hạ tầng đo đạc; thông tin, dữ liệu sản phẩm đo đạc và bản đồ; điều kiện hoạt động đo đạc và bản đồ...

Kết thúc cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa gửi lời cảm ơn tới các thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập với tinh thần trách nhiệm cao đã đóng góp trí tuệ giúp hoàn thiện cơ bản những nội dung quan trọng trong dự thảo Luật.

Thứ trưởng cho biết: Luật Đo đạc và Bản đồ có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt đối với công tác đo đạc và bản đồ. Việc hoàn thiện pháp luật về đo đạc và bản đồ sẽ tạo hành lang pháp lý giúp Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về đo đạc và bản đồ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đo đạc và bản đồ, tăng cường quản lý hoạt động đo đạc và bản đồ ở đất liền, các hải đảo, vùng biển và vùng trời của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Để bảo đảm chất lượng của Dự án Luật trước khi báo cáo Chính phủ, dự kiến trình Quốc hội Khóa XIV tại kỳ họp thứ I, Quốc hội khóa XIV thông qua, Thứ trưởng đề nghị Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam, với vai trò là cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý của các bộ, ngành, địa phương và ý kiến của Hội đồng thẩm định của Bộ Tư pháp, cùng thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập tiếp tục rà soát, chỉnh sửa, bổ sung để sớm hoàn thiện dự thảo Luật Đo đạc và Bản đồ lần 3; hoàn chỉnh dự thảo Tờ trình và các tài liệu kèm theo của hồ sơ dự án Luật theo quy định để kịp tiến độ và đúng trình tự, thủ tục.               

Đối với những vấn đề dự kiến điều chỉnh, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cho rằng cần phải có những lý giải cụ thể, những lập luận xác đáng để đi đến thống nhất.

CTTĐT
http://www.monre.gov.vn/

Tin liên quan
Hội thảo chuyên đề về công tác đo đạc và bản đồ năm 2018    01/12/2018
Đo đạc và bản đồ phải bảo đảm hạ tầng thông tin địa lý cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quản lý tài nguyên và môi trường, đáp ứng yêu cầu quản lý không gian và các quyền chủ quyền của đất nước    16/03/2017
Ứng dụng, đưa công nghệ viễn thám thực sự trở thành công nghệ ứng dụng phục vụ đa ngành, đa lĩnh vực    29/12/2016
Dự thảo Luật Đo đạc và Bản đồ dự kiến sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ I, khóa XIV    14/11/2016
Tích cực triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ    10/06/2016
Khẩn trương hoàn thiện Dự thảo Luật Đo đạc và Bản đồ    12/05/2016
Xây dựng hệ thống quan trắc dịch chuyển địa động lực ven biển phục vụ cải chính số liệu quan trắc mực nước biển trung bình hàng năm    08/04/2016
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc lồng ghép, bổ sung vào Luật Đo đạc và Bản đồ các nội dung liên quan đến viễn thám    04/04/2016
Việt Nam, Lào hoàn thành Dự án tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới    17/03/2016
Chuẩn bị cơ sở cho việc xây dựng dự án Luật Đo đạc và Bản đồ    11/05/2015

HÌNH ẢNH HÌNH ẢNH

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 162
  Tổng lượt truy cập: 2110631