Truy cập nội dung luôn

Nội dung

Đưa nghiên cứu, điều tra cơ bản địa chất và khoáng sản đi vào chiều sâu
29/12/2016

Ngày 28/12, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ có liên quan.
 
Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản được trao tặng Bằng khen của
Bộ trưởng Bộ TN&MT vì có thành tích xuất sắc năm 2015

Tại Hội nghị, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Trần Tân Văn cho biết, năm 2016, được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường; sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các đơn vị trực thuộc Bộ, cán bộ, viên chức và người lao động của Viện đã hăng hái thi đua và tích cực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, kế hoạch năm 2016 và đạt được những thành quả đáng khích lệ.

Viện đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng; các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ được Chính phủ và Bộ giao (02 Đề án Chính phủ, 02 dự án sự nghiệp kinh tế, 11 đề tài sự nghiệp khoa học) đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Về các Đề án Chính phủ, đề án "Điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá các vùng núi Việt Nam" đã hoàn thiện hệ phương pháp điều tra hiện trạng, phân vùng, dự báo nguy cơ trượt lở đất đá các khu vực miền núi miền Bắc Việt Nam; cập nhật, áp dụng nhiều công nghệ mới hiện đại trong nghiên cứu trượt lở đất đá. Kết quả của đề án đã được chuyển giao cho các địa phương, phục vụ xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống thiên tai, giảm thiểu hậu quả. Đối với Đề án "Đánh giá tiềm năng tài nguyên urani Việt Nam" đã hoàn thành công tác văn phòng, tổng hợp, đánh giá tiềm năng urani tỷ lệ 1:200.000; nghiên cứu chi tiết tiềm năng urani khu vực tỉnh Cao Bằng tỷ lệ 1:25.000; đồng thời, tiếp tục phối hợp với Viện Địa chất của Nga tiến hành tổng hợp, phân tích, đánh giá các kết quả nghiên cứu, xây dựng cơ sở khoa học lựa chọn các diện tích có tiềm năng urani để điều tra chi tiết tỷ lệ 1:25.000.


Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Trần Tân Văn
phát biểu tại Hội nghị

Các nhiệm vụ sự nghiệp kinh tế đã bước đầu hoàn thiện hệ phương pháp đánh giá giá trị kinh tế tài nguyên và làm rõ hiện trạng khai thác, chế biến, sử dụng và tiềm năng các khoáng sản đá vôi, sắt laterit và titan tại Việt Nam; kết hợp với kết quả điều tra các yếu tố kinh tế, xã hội, hạ tầng cơ sở, nhu cầu thương mại để đề xuất định hướng khai thác, chế biến và sử dụng hợp lý hơn các nguồn tài nguyên trong tương lai.

Cũng trong năm 2016, Viện được giao thực hiện 11 đề tài sự nghiệp khoa học; trong đó, 01 đề tài cấp Nhà nước đã góp phần làm rõ hơn cấu trúc địa chất Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; các đề tài cấp Bộ và cấp cơ sở về nghiên cứu địa chất và sinh khoáng tiếp tục được triển khai thực hiện hiệu quả và đã hoàn thành nghiệm thu.

Ngoài ra, Viện tiếp tục chủ động mở rộng quan hệ quốc tế song phương, đa phương trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản; kiện toàn tổ chức bộ máy hoạt động của viện và tăng cường cải cách hành chính; thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, viên chức…


Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đánh giá cao Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2016. Các đề án lớn của Chính phủ, đề tài cấp nhà nước, cấp Bộ và cấp cơ sở đều đạt kết quả tích cực. Đặc biệt, kết quả "Điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá các vùng núi Việt Nam" đã được chuyển giao cho các địa phương, phục vụ đắc lực cho việc xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống thiên tai.

Thứ trưởng khẳng định: "Bên cạnh những vấn đề chuyên ngành địa chất và khoáng sản, những vấn đề khác mà xã hội đặt ra như biến đổi khí hậu, nước biển dâng, sụt lún … đều cần sự phối hợp liên ngành, liên kết giữa nhiều lĩnh vực với hàm lượng khoa học cao. Vì vậy, trong thời gian tới, Viện phải tăng cường năng lực nghiên cứu để hoàn thành các nhiệm vụ được giao."


Toàn cảnh Hội nghị

Trong năm 2017, nhằm đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản về địa chất và khoáng sản, Thứ trưởng đề nghị Viện phối hợp với các đơn vị để xem xét, đề xuất nghiên cứu một số đề án lớn như điều tra tiềm năng khoáng sản của Tây Nguyên, nghiên cứu sử dụng địa nhiệt để sưởi ấm; nghiên cứu phương pháp khí hóa than tại bể than sông Hồng…

Đồng thời, Viện cần tăng cường hợp tác quốc tế để trao đổi, nghiên cứu các vấn đề thế giới đang quan tâm nhằm đề xuất các nhiệm vụ nghiên cứu tại Việt Nam; đồng thời, phối hợp với các nước để đào tạo các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản

Để Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản ngày càng phát triển hơn, Thứ trưởng đề nghị Viện cần kiện toàn cơ cấu tổ chức của Viện theo tinh thần tự chủ; đổi mới công tác quản lý; tăng cường đào tạo, nâng cao trình độ cán bộ, viên chức và người lao động; có cơ chế khen thưởng hợp lý, kịp thời cho đội ngũ nghiên cứu viên giỏi có các bài báo khoa học trong nước và quốc tế.

"Trong năm 2017, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cần tự nâng cao năng lực, hoàn thiện tổ chức bộ máy để hoàn thành tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao. Nhân dịp năm mới 2017, tôi chúc toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động của Viện khỏe mạnh, hạnh phúc và thành công." – Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc nói.

Cũng tại Hội nghị, tập thể Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản và các cá nhân, tập thể của Viện đã vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Cờ thi đua của Bộ TN&MT vì những thành tích, đóng góp chung cho ngành.


Thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc trao tặng
Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TN&MT cho các cá nhân thuộc Viện Khoa học
Địa chất và Khoáng sản


Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc trao tặng Cờ thi đua ngành TN&MT
cho 02 đơn vị của Viện dẫn đầu phong trào thi đua năm 2015

 

CTTĐT
Nguồn: http://www.monre.gov.vn/

Tin liên quan
Tập trung làm tốt công tác tham mưu giúp Hội đồng Đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia    08/03/2017
Đưa nghiên cứu, điều tra cơ bản địa chất và khoáng sản đi vào chiều sâu    29/12/2016
Thông báo kết quả quan trắc môi trường Tiền Giang ngày 15/8/2016    06/09/2016
Nâng cao hiệu quả hoạt động quan trắc môi trường ở Việt Nam    23/06/2016
Sửa đổi Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản    16/05/2016
Xây dựng Thông tư định mức kinh tế - kỹ thuật trong quan trắc môi trường    14/04/2016
Tăng cường ứng dụng công nghệ viễn thám phục vụ công tác quản lý nhà nước của Bộ và toàn ngành tài nguyên và môi trường    24/03/2016
(Chinhphu.vn) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản.    23/02/2016
Quản lý khoáng sản chưa thăm dò: Quyết liệt vào cuộc giữ tài nguyên    12/05/2015

HÌNH ẢNH HÌNH ẢNH

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 4
  Hôm nay: 175
  Tổng lượt truy cập: 2110644