KHOA HỌC CÔNG NGHỆ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Việt Nam - Ấn Độ: Thúc đẩy hợp tác trong sử dụng tiết kiệm năng lượng

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc tiếp ông P.Harish, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam

Sáng ngày 10/11, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc đã có buổi tiếp và làm việc với ông P.Harish, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam và ông Satish C Mehta, nguyên Đại sứ Ấn Độ hiện là Cố vấn cao cấp Công ty Dịch vụ tiết kiệm năng lượng Ấn Độ (EESL). Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu và Văn phòng Bộ.

Mở đầu buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc chào mừng Đại sứ quán Ấn Độ và đại diện Công ty Dịch vụ tiết kiệm năng lượng Ấn Độ đã đến thăm và làm việc với Bộ TN&MT. Thứ trưởng đánh giá cao Thỏa thuận khung giữa Chính phủ hai nước hợp tác trong khai thác và sử dụng vũ trụ cho mục đích hòa bình. Trên cơ sở Thỏa thuận khung này, Bộ TN&MT đang phối hợp với phía Ấn Độ xây dựng văn kiện dự án "Thiết lập Trạm dò tìm, thu nhận dữ liệu và Trung tâm xử lý dữ liệu ảnh vệ tinh".

Phát biểu tại buổi tiếp, ông P.Harish, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cảm ơn Thứ trưởng đã dành thời gian tiếp và làm việc với Đoàn. Được biết Việt Nam và Bộ TN&MT luôn chào đón và sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp về môi trường và năng lượng tái tạo, ông P.Harish muốn giới thiệu Công ty EESL là doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ Điện lực Ấn Độ và là doanh nghiệp hàng đầu về năng lượng tái tạo.

Hoạt động của EESL chủ yếu tập trung trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và biến đổi khí hậu bao gồm sản xuất và cung cấp các dịch vụ và sản phẩm tiết kiệm năng lượng; thực hiện các chương trình, chính sách của chính quyền trung ương và địa phương trong các lĩnh vực liên quan đến hiệu quả năng lượng và biến đổi khí hậu; cung cấp các dịch vụ tư vấn trong các dự án CDM, thị trường các bon, hiệu quả năng lượng, biến đổi khí hậu và các lĩnh vực liên quan khác. Hiện Công ty EESL đang nghiên cứu phối hợp với các đối tác xây dựng và triển khai dự án sử dụng đèn LED tiết kiệm điện trên phố và các hộ gia đình tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tiếp

Giới thiệu thêm về công ty, ông Satish C Mehta, Cố vấn cao cấp Công ty EESL cho biết, để thực hiện chủ trương tiết kiệm năng lượng, hai năm gần đây, với sự ủng hộ của Chính phủ Ấn Độ, Công ty EESL đã phân phối 177 triệu bóng đèn LED giúp tiết kiệm trên 62 triệu đơn vị điện mỗi ngày, góp phần giảm 3,5 triệu USD trên tổng hóa đơn điện của người tiêu dùng, giảm 4.500 MW trong tổng nhu cầu sử dụng điện giờ cao điểm, cũng như giảm thiểu gần 50.000 tấn khí thải CO2. Ngoài sản phẩm bóng đèn, Công ty EESL cũng cung cấp quạt trần, máy bơm tiết kiệm năng lượng (máy bơm tiết kiệm 30% lượng điện cho nông dân), pin mặt trời để phát điện cho đồng bào vùng sâu vùng xa…

Nói thêm về sáng kiến tiết kiệm năng lượng của Công ty, Đại sứ P.Harish cho biết, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã lắp đặt hệ thống bóng điện và tấm pin mặt trời phục vụ chiếu sáng của Công ty, nhờ đó tiết kiệm được hơn 40.000 số điện mỗi năm. Hiện nay, Đại sứ quán đang chuẩn bị thực hiện giai đoạn 02 sử dụng tấm pin mặt trời để chạy điều hòa. Vì vậy, nếu Bộ TN&MT và các Bộ ngành, địa phương mong muốn triển khai sáng kiến tiết kiệm năng lượng thì Công ty sẵn sàng hỗ trợ, nhằm góp phần sử dụng năng lượng hiệu quả và giảm phát thải khí nhà kính.

Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc trao đổi tại buổi tiếp

Cảm ơn những thông tin về Công ty, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cho rằng, vấn đề an ninh năng lượng là vấn đề quan trọng trên toàn thế giới. Việt Nam cũng đang rất quan tâm tới phát triển nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió, địa nhiệt... Việt Nam có tiềm năng khá lớn đối với các nguồn năng lượng tái tạo này nhưng chưa được đánh giá và khai thác đầy đủ. Đồng thời, Việt Nam cũng quan tâm và đặt mục tiêu sử dụng tiết kiệm năng lượng. Vì vậy, Việt Nam và Bộ TN&MT rất mong muốn có thể hợp tác, trao đổi với Ấn Độ về các kinh nghiệm, sáng kiến trong lĩnh vực này.

Thứ trưởng bày tỏ sự ấn tượng trước những kết quả trong việc tiết kiệm năng lượng của Chính phủ và các địa phương ở Ấn Độ. Được biết công ty EESL đã làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để tăng cường hợp tác trong tiết kiệm năng lượng, Bộ TN&MT sắp tới sẽ có những chính sách khuyến khích người dân sử dụng tiết kiệm năng lượng.

Thứ trưởng cũng đề xuất Công ty làm việc với các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… để trao đổi và thúc đẩy hợp tác về sử dụng tiết kiệm năng lượng vì những thành phố này có nhu cầu sử dụng điện rất cao.

Về một số nhiệm vụ cụ thể, Thứ trưởng giao Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu và Vụ Hợp tác quốc tế tiếp tục trao đổi để có những đề xuất về chính sách khuyến khích sử dụng tiết kiệm năng lượng. Đồng thời, Thứ trưởng cũng giao Văn phòng Bộ trao đổi để đề xuất việc lắp bóng đèn tiết kiệm điện tại Bộ TN&MT.

Hai bên chụp ảnh lưu niệm

CTTĐT
Nguồn: http://www.monre.gov.vn/