Truy cập nội dung luôn

NƯỚC BIỂN VÀ HẢI ĐẢO NƯỚC BIỂN VÀ HẢI ĐẢO

Triển lãm bản đồ, tư liệu chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Sáng 22-4, tại TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

 

Đến dự khai mạc Triển lãm, về phía Bộ TT&TT có ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ TT&TT; đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ. Về phía UBND tỉnh Tiền Giang có ông Võ Văn Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Kim Trát, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành cùng đông đảo tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh tham dự.

CB
Lãnh đạo Bộ TT&TT và lãnh đạo tỉnh Tiền Giang cắt băng khai mạc Triển lãm.

Triển lãm trưng bày gần 100 bản đồ và nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm được tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế.

Các tư liệu, hiện vật trưng bày ở cuộc Triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm nay.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải nhấn mạnh: Thời gian gần đây vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông có những diễn biến rất phức tạp, thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước.

Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền để củng cố lập trường và yêu sách "đường lưỡi bò" phi lý của họ. Bên cạnh đó còn tăng cường xây dựng, tôn tạo trên các bãi ngầm chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành các đảo nhân tạo.

Hành động này đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh, an toàn trên Biển Đông và ở trong khu vực. Việt Nam phản đối những hoạt động tôn tạo, xây dựng mà Bắc Kinh đang thực hiện đối với các đảo trong Biển Đông.

Trước tình hình trên, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân là công việc hết sức quan trọng và cần thiết.

Tq
Ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ TT&TT trao tặng toàn bộ tư liệu, bản đồ quý cho tỉnh Tiền Giang.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về "Hoàng Sa, Trường Sa - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đồng thời, đây là một trong những hình thức quan trọng của hoạt động thông tin cơ sở, đưa thông tin trực tiếp đến cán bộ và các tầng lớp nhân dân. Từ đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

lanh da
Lãnh đạo Bộ TT&TT và lãnh đạo Tỉnh ủy - UBND tỉnh Tiền Giang tham quan gian trưng bày của Triển lãm

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã cảm ơn lãnh đạo Bộ TT&TT đã quan tâm, dành cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tiền Giang cuộc Triển lãm về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam rất ý nghĩa này.

Qua đó, nhằm giúp cán bộ, chiến sĩ và mọi tầng lớp nhân dân tỉnh hiểu rõ về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, nhất là thế hệ trẻ. Tỉnh Tiền Giang sẽ gìn giữ và phát huy giá trị toàn bộ tư liệu, bản đồ quý do Bộ TT&TT trao tặng, để tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

lanh da
Đông đảo chiến sĩ, học sinh, sinh viên và người dân đến xem
Triển lãm

Ngay sau khi mở cửa Triển lãm, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, học sinh, sinh viên và người dân đã đến tham dự và tìm hiểu "những bằng chứng lịch sử và pháp lý" về Hoàng Sa và Trường sa thuộc chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam.

Triển lãm diễn ra từ ngày 22 đến ngày 26-4-2016 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, số 27 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP. Mỹ Tho.

PHÙNG LONG
Nguồn: http://baoapbac.vn/


Tin liên quan
Hội thảo quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trước biến đổi khí hậu    19/08/2019
Mít tinh hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 và phát động phong trào “Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và ni lông” trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    17/12/2018
Danh sách các tổ chức hành nghề trong lĩnh vực tài nguyên nước đã được lựa chọn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.    24/09/2018
Thông báo, dự báo và cảnh báo mực nước tháng 7/2018    06/08/2018
Chợ Gạo tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới năm 2018    04/04/2018
Báo cáo tổng hợp kết quả quan trắc môi trường năm 2017    26/03/2018
Quyết định 279/QĐ-UBND ngày 22/02/2017 về việc công bố thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang đã chuẩn hóa về nội dung    27/02/2017
Lễ phát động Chương trình “Gom nước, vững bước Trường Sa”    06/10/2016
Quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước    28/09/2016
Tìm giải pháp đột phá, hiệu quả thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý tổng hợp tài nguyên nước vùng ĐBSCL    27/09/2016

HÌNH ẢNH HÌNH ẢNH

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 26
  Tổng lượt truy cập: 843138