Truy cập nội dung luôn

MÔI TRƯỜNG MÔI TRƯỜNG

Ra mắt mô hình “Chống lại rác thải nhựa, túi ni lông” tại siêu thị Coop mart thị xã Gò Công

Ngày 09/5/2019 Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Gò Công phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Siêu thị Coop Mart TXGC và UBND Phường 5 tổ chức ra mắt mô hình “Coop mart thị xã Gò Công đi đầu trong chống lại rác thải nhựa, túi ni lông”

 

          Đến tham dự buổi lễ ra mắt có 100 đại biểu là đại diện các cơ quan tỉnh đóng trên địa bàn thị xã, ban ngành đoàn thể và cơ quan chuyên môn thị xã, UBND xã phường, hiệu trưởng các Trường Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT và nhân dân phường 5.

 Toàn cảnh buổi Lễ ra mắt

         Việc thực hiện mô hình "Coop mart thị xã Gò Công đi đầu trong chống lại rác thải nhựa, túi ni lông" là một hành động cụ thể về phong trào "chống lại rác thải nhựa" mà doanh nghiệp với chính quyền, người tiêu dùng cùng thực hiện. Việc thực hiện mô hình vừa thể hiện  tính trách nhiệm của chủ cơ sở từ khâu quản lý đến nhân viên trong hành động "Chống rác thải nhựa" và "Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và ni lông", vừa nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa, tác hại của việc sử dụng đồ nhựa và túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt, làm thay đổi từ nhận thức thành hành động cụ thể để hạn chế dần việc sử dụng đồ nhựa và túi ni lông khó phân hủy, thay thế bằng sản phẩm thân thiện với môi trường. Từ đó tạo sức lan tỏa trong cộng đồng cùng hiểu biết, thực hiện phong trào chống lại rác thải nhựa, túi ni lông.

          Thực hiện mô hình, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã in 500 tờ bướm tuyên truyền về rác nhựa phát cho người tiêu dùng tại siêu thị, ghi đĩa CD tuyên truyền về ô nhiễm trắng phát trên kênh thông tin tại siêu thị. Về phía siêu thị, đã cấp phát miễn phí 5.000 túi Co.op mart cho đại biểu và người tiêu dùng để sử dụng được nhiều lần, thay cho việc sử dụng túi ni lông. Và để khuyến khích việc tái sử dụng túi Co.op mart, siêu thị thực hiện giữ xe miễn phí cho khách hàng khi đi siêu thị mang theo túi Co.op mart.

          Tại biểu lễ ra mắt, ông Trần Phạm Vĩnh An, Phó chủ tịch UBND thị xã đã nhấn mạnh: mô hình chống lại rác thải nhựa làm điểm tại siêu thị coop mart là một trong 2 mô hình điểm của thị xã thực hiện, và sau đó từng UBND xã, phường sẽ có xây dựng một mô hình riêng để qua đó nâng cao được nhận thức nhân dân và cùng ý thức thực hiện thay đổi thói quen tiêu dùng, sử dụng để giảm thiểu vấn nạn rác thải nhựa, túi ni lông.

          Để việc thực hiện các mô hình thực sự đem lại hiệu quả, có sức lan tỏa trong cộng đồng, không trở thành một phong trào có "phát" mà KHÔNG "động", Ông Trần Phạm Vĩnh An đã chỉ đạo các ngành và nhân dân cùng thực hiện các nội dung cụ thể sau đây:

         Một là, tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe con người; xây dựng các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân. Ngoài việc tuyên truyền sâu rộng ra nhân dân, cần nghiên cứu xây dựng và triển khai thực hiện các mô hình điểm về sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế giảm sử dụng túi ni lông và đồ nhựa trong các cơ quan hành chính trên địa bàn quản lý và trong cộng đồng.

          Hai là, phát động phong trào "Chống rác thải nhựa" với sự tham gia trực tiếp của toàn thể cán bộ công chức viên chức, người lao động trong đơn vị, phát động rộng rãi ra cộng đồng, vận động người tiêu dùng từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần, khuyến khích sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường. UBND xã, phường có kế hoạch kêu gọi các doanh nghiệp,  cơ sở dịch vụ thương mại, ăn uống giải khát sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

         Ba là, đề nghị Ban GĐ siêu thị tiếp tục có nhiều chương trình để đưa vào sử dụng, hạn chế việc sử dụng túi nilon khó phân hủy trong đóng gói, đồng thời đưa vào thị trường những sản phẩm thân thiện môi trường để người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận, hướng đến thay đổi dần việc sử dụng túi ni lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần.

         Bốn là, đề nghị MTTQ, các đoàn thể thị xã tăng cường công tác phối hợp với các phòng ban chuyên môn, UBND xã, phường tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên, nhất là lực lượng đoàn viên thanh niên là nồng cốt trong việc tuyên truyền và tích cực hưởng ứng việc thực hiện mô hình tại Siêu thị Coop Mart Gò Công, để thu hút sự chú ý của nhân dân, tạo sức lan tỏa sâu rộng, từ đó nâng cao hiệu quả mô hình đem lại.

        Năm là, nhân dân, người tiêu dùng cần ý thức trách nhiệm hơn đối với môi trường, đối với cuộc sống của chính mình. Vì môi trường là sự sống, ô nhiễm môi trường chính là giết dần sự sống. Đừng vì sự tiện lợi trước mắt mà phải đánh đổi đi môi trường sống của chúng ta. Vì túi ni lông, đồ dùng nhựa dùng 1 lần thật sự rất tiện nhưng không có lợi. Do đó, ngay từ bây giờ cần phải thay đổi thói quen trong tiêu dùng, hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa sử dụng một lần thay vào đó là các vật liệu thân thiện với môi trường.

        Để Việt Nam không còn là một trong những quốc gia xả rác thải nhựa nhiều nhất  trên thế giới,  ngay từ bây giờ, cộng đồng, xã hội, đặc biệt là ý thức của mỗi người dân cần phải có sự thay đổi. Chỉ một thay đổi nhỏ về nhận thức và hành động như không sử dụng túi nilon một cách hoang phí, không dùng ống hút nhựa, sử dụng túi đi chợ thay vì đi tay không....là chúng ta đã góp phần rất lớn trong việc làm giảm vấn nạn ô nhiễm do rác thải nhựa nói riêng và ô nhiễm môi trường nói chung. Bảo vệ môi trường vì sức khỏe chúng ta, vì sức khỏe cộng đồng. Chưa bao giờ là quá muộn. HÃY NÓI KHÔNG VỚI RÁC THẢI NHỰA VÀ TÚI NI LÔNG!

 

Nguyễn Thị Mỹ Xuân


Tin liên quan
Thành phố Mỹ Tho tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp kế hoạch sử dụng đất năm 2020    19/08/2019
Hội thảo quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trước biến đổi khí hậu    19/08/2019
Hội nghị sơ kết công tác xây dựng đảng sáu tháng đầu năm 2019    07/08/2019
Họp mặt nhân ngày "Thương binh liệt sĩ"    01/08/2019
Đòan Thanh niên thành phố Mỹ Tho ra quân vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày chủ nhật xanh    16/07/2019
Thành phố Mỹ Tho tuyên truyền vận động giao rác, phân loại rác tại nguồn, hạn chế sử dụng đồ nhựa và túi ni lông cho Hội viên Hội Người cao tuổi trên địa bàn xã Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho    05/07/2019
Thông báo lịch tiếp công dân của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường từ ngày 01/7/2019 đến 31/12/2019    24/06/2019
Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần thứ nhất năm 2019    21/06/2019
Thành phố Mỹ Tho ra quân vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày môi trường Thế giới năm 2019.    18/06/2019
Phường 5, thành phố Mỹ Tho ra quân hưởng ứng “Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ biển và hải đảo, Ngày Đại dương Thế giới năm 2019"    12/06/2019

HÌNH ẢNH HÌNH ẢNH

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 14
  Hôm nay: 582
  Tổng lượt truy cập: 844912