Truy cập nội dung luôn

KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN

Nâng cao năng lực của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương và các cơ quan cảnh báo có liên quan

Đó là một trong những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn tại Hội nghị rút kinh nghiệm công tác ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 1 và bão số 2 vừa diễn ra tại Hà Nội ngày 8/8.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ
đạo tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, hai cơn bão số 1 và số 2 vừa qua là hai cơn bão đầu mùa đã gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng về người và tài sản. Theo thống kê đến ngày 6/8, bão số 1 đã làm 7 người chết và mất tích, 63 người bị thương; làm 2.989 nhà bị đổ sập hoàn toàn, trên 82.650 nhà bị tốc mái, hư hỏng, 511 nhà bị ngập nước; 1.316 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng tại khu vực cửa sông; 216.194 ha lúa bị ngập, 28.372 ha rau màu bị hư hại… tổng thiệt hại ước tính trên 6.442 tỷ đồng.

Về cơn bão số 2, cũng theo thống kê đến ngày 6/8, mưa lũ, sạt lở đất do cơn bão số 2 gây ra đã làm 13 người chết và mất tích, 19 người bị thương; làm 58 nhà bị sập đổ, cuốn trôi; 3.534 nhà bị tốc mái, hư hại; 500 nhà bị ngập nước; khoảng 10.226 ha lúa và 1.114 ha hoa màu bị ngập, vùi lấp; 1.027 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại; 5 cầu treo bị cuốn trôi, 10 cầu treo bị ảnh hưởng… ước tính thiệt hại do cơn bão này gây ra là trên 226 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, hai cơn bão số 1 và số 2 vừa qua đã gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng về người và tài sản. Các cấp, các ngành đã hết sức chủ động trong chỉ đạo ứng phó, không chủ quan trước các diễn biến tình hình của bão và trên thực tế, cơn bão số 1 đã diễn biến hết sức phức tạp, khi vào đất liền cấp gió giật rất mạnh; còn đối với cơn bão số 2 tuy không vào Việt Nam song hoàn lưu bão đã gây mưa lớn, sạt lở đất các tỉnh miền núi phía Bắc.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, nhờ sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền từ Trung ương tới địa phương; sự chủ động trong phòng chống bão của người dân mà chúng ta đã giảm thiểu, hạn chế thấp nhất được thiệt hại về người và tài sản. Sau bão, công tác khắc phục hậu quả mưa bão, khôi phục sản xuất, hỗ trợ người dân những vùng bị thiệt hại ổn định cuộc sống được triển khai tích cực, khẩn trương. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, qua hai cơn bão vừa qua, công tác phòng chống, ứng phó với mưa bão có nơi còn bị động, lung túng, chủ quan; tính chủ động còn chưa cao, còn phụ thuộc vào sự chỉ đạo của cấp trên; việc sơ tán, cưỡng chế người dân ra khỏi các vị trí nguy hiểm ở nhiều nơi chưa quyết liệt; các công trình xây dựng không được kiểm tra thường xuyên, các giải pháp hiệu quả trong phòng chống mưa lũ đối với các công trình xây dựng chưa thực sự được coi trọng; khả năng chống chọi của hệ thống các công trình hạ tầng còn nhiều hạn chế; công tác dự báo mặc dù đã được triển khai tích cực nhưng vẫn chưa lường trước được những diễn biến phức tạp của thời tiết, thiên tai; công tác tuyên truyền chưa thực sự được thực hiện thường xuyên…

Đề cập tới các nhiệm vụ thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ, thời tiết, thiên tai đang diễn biến hết sức phức tạp, trước hết, các bộ, ngành, địa phương cần đặc biệt quan tâm khắc phục những hậu quả thiên tai. Trong đó cần tập trung tìm kiếm được những người còn mất tích; hỗ trợ, thăm hỏi những gia đình nạn nhân, người dân bị ảnh hưởng của mưa bão, không để hộ dân nào trong vùng bị ảnh hưởng của thiên tai bị thiếu đói; hết sức chú ý hỗ trợ nhân dân sửa chữa, xây dựng lại nhà bị hỏng, bị sập, bảo đảm cho nhân dân sớm ổn định cuộc sống và khôi phục lại sản xuất.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc Bộ nâng cao năng lực của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương và các cơ quan cảnh báo liên quan, trong đó đặc biệt quan tâm nâng cao nâng cao năng lực về công nghệ và về con người; cũng như thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khí tượng thủy văn và phòng chống thiên tai, các thảm họa thiên nhiên.

Các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với cơ quan dự báo khí tượng thủy văn để tăng tần suất phát sóng, cảnh báo thiên tai để người dân chủ động ứng phó.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn tiếp tục rà soát, kiểm tra công tác phòng chống thiên tai của các ban chỉ đạo địa phương, nhất là đối với phương châm 4 tại chỗ; đồng thời hướng dẫn địa phương xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó với thiên tai ở các cấp độ để chủ động đề phòng khi có thiên tai xảy ra bằng lực lượng tại chỗ, không để bị động và bất ngờ trước các tình huống.

Các địa phương tiếp tục quan tâm kiện toàn các cơ quan thường trực phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; không ngừng nâng cao năng lực của lực lượng phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; khẳng định vai trò nòng cốt của lượng vũ trang trong công tác này.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục rà soát, kiểm tra các công trình hạ tầng, kỹ thuật để chủ động ứng phó với thiên tai, mưa bão; đảm bảo an toàn hồ đập, các công trình xây dựng. Khẩn trương rà soát lại quy hoạch dân cư ở những vùng dễ xảy ra thiên tai, các điểm xung yếu dễ bị sạt lở; xây dựng các phương án, quy hoạch và kế hoạch tổ chức thực hiện việc di rời dân cư ra khỏi các vùng, các khu vực nguy hiểm.

 

CTTĐT
Nguồn: http://www.monre.gov.vn/


Tin liên quan
Lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới 2019    27/03/2019
Bộ tài liệu Kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng của Việt Nam (phiên bản cập nhật năm 2016)    08/09/2017
Chủ động, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng chống thiên tai    29/12/2016
COP 22: Việt Nam tham gia Ban chỉ đạo Đối tác NDC    16/11/2016
Quản lý rủi ro thiên tai để giảm tối đa thiệt hại    09/11/2016
Việt Nam đồng hành với các đối tác phát triển ứng phó với BĐKH và giảm phát thải khí nhà kính    25/10/2016
Việt Nam – Pháp: Thúc đẩy hợp tác trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu    24/10/2016
COP 22: Tiếp nối những nỗ lực của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với BĐKH    12/10/2016
Mỗi địa phương cần xây dựng "kịch bản" phòng, chống thiên tai cụ thể    11/10/2016
Xây dựng cơ sở dữ liệu về Biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Nền tảng hoạch định quyết sách phát triển bền vững    10/10/2016

HÌNH ẢNH HÌNH ẢNH

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 178
  Tổng lượt truy cập: 1012573