Quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước

Đây là nội dung dự thảo Nghị định được Bộ TN&MT chủ trì xây dựng và sẽ được lấy ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương trong các ngày 27, 29 và 30/9 tại 3 thành phố là Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển chủ trì các Hội nghị.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị tại Hà Nội, sáng 27/9, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển nhấn mạnh, tài nguyên nước là tài nguyên vô cùng thiết yếu cho đời sống của con người và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên này đang đứng trước những thách thức của việc gia tăng nhu cầu sử dụng dẫn đến khai thác quá mức gây suy thoái, cạn kiệt, ô nhiễm nguồn nước.

Thực hiện Chương trình công tác năm 2016 của Chính phủ, Bộ TN&MT được giao chủ trì xây dựng dự thảo Nghị định quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước. Đến nay, Dự thảo Nghị định đã hoàn thành. Theo quy định về xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đồng thời để các văn bản quy phạm pháp luật sau khi được ban hành đảm bảo tính khả thi, Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan trước khi trình Chính phủ xem xét, ban hành.

Giới thiệu về dự thảo Nghị định, ông Hoàng Văn Bẩy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết, dự thảo Nghị định được xây dựng nhằm mục tiêu triển khai hiệu quả các quy định về việc thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước, cũng như bảo đảm khuyến khích tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, vừa bảo vệ được nguồn nước khai thác, vừa bảo đảm được an sinh xã hội và bổ sung cho một số hoạt động bảo vệ nguồn nước.

Dự thảo Nghị định gồm 3 Chương, 17 Điều và 2 Phụ lục; được áp dụng đối với các cơ quan nhà nước, tổ chức khai thác, sử dụng tài nguyên nước trong việc tính, thu, nộp, quản lý và sử dụng tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 65 của Luật Tài nguyên nước, trường hợp phải nộp tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước bao gồm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và có giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước (chủ giấy phép): (i) Khai thác, sử dụng nước cho thủy điện, trừ công trình thủy điện phục vụ chính sách xã hội, an ninh và quốc phòng; (ii) Khai thác nước mặt, nước dưới đất, nước biển để phục vụ hoạt động kinh doanh, dịch vụ, sản xuất phi nông nghiệp, gồm cả nước làm mát; (iii) ­­Khai thác nước dưới đất với quy mô từ 100 m3/ngày đêm trở lên để nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, tưới cà phê, cao su, điều, chè, hồ tiêu và cây công nghiệp dài ngày khác.

Đặc biệt, Chương II của dự thảo Nghị định quy định cụ thể về  mức thu; công thức tính tiền; sản lượng khai thác; giá; thẩm quyền phê duyệt; hồ sơ; trình tự tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt; thời hạn ra thông báo và nộp tiền; chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước.

Đồng thời, đối với trách nhiệm trong tổ chức thực hiện, dự thảo Nghị định quy định rõ trách nhiệm của Bộ TN&MT, Bộ Tài chính; các Bộ, cơ quan liên quan; UBND cấp tỉnh; cũng như các cơ quan trực tiếp thực hiện (bao gồm: Cục Quản lý tài nguyên nước; Sở TN&MT và Cục thuế địa phương nơi chủ giấy phép đăng ký kinh doanh); trách nhiệm của tổ chức nộp tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng chia sẻ, thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước. Trong đó, nhiều ý kiến góp ý tập trung vào mức thu, phương pháp tính tiền, chế độ thu nộp, quản lý, sử dụng tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước; thời điểm bắt đầu thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước; phân loại cụ thể hơn các trường hợp phải nộp tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước;…

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển hoan nghênh và đánh giá cao những ý kiến đóng góp quan trọng, xác thực của các đại biểu tham dự; trong đó nhiều ý kiến đã làm rõ và phản ánh khách quan, toàn diện nhiều nội dung, quy định liên quan tới phương pháp tính, mức thu, phương thức thu, chế độ quản lý và sử dụng tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước. Thứ trưởng đề nghị Cục Quản lý tài nguyên nước tổng hợp, rà soát, tiếp thu ý kiến của các đại biểu tham dự để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện các nội dung chưa được quy định rõ ràng trong dự thảo Nghị định.

"Tôi mong muốn, sau khi kết thúc hội nghị, sẽ tiếp tục nhận được những ý kiến tham gia, đóng góp của các Bộ, ngành liên quan, các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp qua văn bản hoặc đóng góp ý kiến trực tiếp để dự thảo Nghị định nhanh chóng được hoàn thiện, sớm trình Chính phủ thông qua'' - Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển kết luận.

CTTĐT

Nguồn: http://www.monre.gov.vn/