Truy cập nội dung luôn

Nội dung

Mít tinh hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 và phát động phong trào “Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và ni lông” trên địa bàn tỉnh Tiền Giang

Thực hiện Công văn số 4771/BTNMT-TTTNMT ngày 05/9/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Công văn số 4199/UBND-KT ngày 24/9/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang về việc giao xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng Kế hoạch số 5013/KH-STNMT ngày 24/9/2018 tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018.

 


Lễ mít tinh hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018

         Sáng ngày 29/9/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Đông tổ chức Lễ mít tinh của tỉnh Tiền Giang hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 và phát động phong trào "Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và ni lông" tại Trường tiểu học Vàm Láng 1, thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông.

​          Tham dự buổi Lễ mít tinh có Ông Phạm Văn Trọng - TUV.GĐ Sở Tài nguyên và Môi trường, Bà Đoàn Thị Thanh Khỏi - PCT Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và Ông Lê Hoàng Việt - PCT UBND huyện Gò Công Đông cùng hơn 700 cán bộ công chức, viên chức, đoàn viên, học sinh và đại diện nhân dân của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện Gò Công Đông cùng tham dự.

          Phát biểu tại buổi Lễ mít tinh, Ông Phạm Văn Trọng - TUV. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang cho biết Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 với chủ đề "Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững" nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác quản lý môi trường, đặc biệt là công tác quản lý chất thải tại các khu vực nông thôn trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế, an sinh xã hội và hài hòa với thiên nhiên. 

         Đồng thời, để thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát động và kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp và cùng toàn thể nhân dân tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ, làm sạch môi trường thông qua một số giải pháp sau đây:

         Một là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu bức xúc của công tác BVMT, triển khai và phổ biến rộng rãi hơn Luật BVMT năm 2014, tích cực hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 bằng những hành động thiết thực nhất, qua đó nâng cao nhận thức của mỗi người dân tự giác tham gia công tác BVMT. Nhân rộng các mô hình về bảo vệ môi trường như: giáo dục hành động bảo vệ môi trường, mô hình đoạn đường không rác, mô hình thu gom rác thải sinh hoạt ở khu dân cư,... cho các hộ gia đình và cộng đồng dân cư ở các xã nông thôn mới để thúc đẩy cải thiện môi trường và sớm đạt các tiêu chí môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới.

         Hai là, tiếp tục phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, giảm phát thải các khí gây hiệu ứng nhà kính; bảo vệ trồng và chăm sóc cây xanh; sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên theo hướng bền vững. Quan tâm đến việc tái chế, tái sử dụng chất thải, thu gom xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường, vì một môi trường nông thôn bền vững. Xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng xã/huyện nông thôn mới, tổ chức tuyên truyền và vận động thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới trên địa bàn; thu gom và xử lý các loại chất thải sinh hoạt và chăn nuôi hợp vệ sinh; dừng và giảm các hoạt động gây suy thoái và ô nhiễm môi trường, sử dụng và thải bỏ từ nhựa phải đảm bảo yêu cầu về BVMT, đồng thời phát triển các hoạt động nhằm xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp.

           Ba là, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, sử dụng hợp lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ, tăng cường sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh chống thoái hóa và ô nhiễm môi trường đất, có giải pháp duy trì và bảo vệ các hệ sinh thái một cách hiệu quả và bền vững. 

         Các tổ chức, cá nhân cần đẩy mạnh nghiên cứu, áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ, phát triển công nghệ thân thiện với môi trường trong xử lý môi trường nông thôn, Cải tiến nâng cao hiệu quả công nghệ xử lý triệt để chất thải nguy hại, chất thải công nghiệp, nông nghiệp và chất thải sinh hoạt. 

        Bốn là, chính quyền các cấp cần đẩy mạnh công tác xã hội hóa về BVMT, xác định rõ trách nhiệm BVMT của các cấp chính quyền, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức, các cơ sở sản xuất kinh doanh và dịch vụ đối với công tác BVMT. Kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về BVMT, đặc biệt đối với các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, các điểm nóng về ô nhiễm môi trường đang gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

        Cũng trong buổi Lễ mít tinh, đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Đông cùng phát động và kêu gọi các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên địa bàn tỉnh thực hiện hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và ni lông góp phần bảo vệ môi trường trong xây dựng xã/huyện nông thôn mới và hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018.

       Ngoài ra, nhân dịp Lễ mít tinh hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường trao cho Ủy ban nhân dân thị trấn Vàm Láng 15 thùng rác loại 660 lít, nhựa composite hỗ trợ thị trấn Vàm láng, huyện Gò Công Đông trong công tác thu gom rác thải sinh hoạt góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường khu vực Vàm Láng.

         Sau Lễ mít tinh 45 Đoàn viên thanh niên Sở và Đoàn khối các cơ quan tỉnh phát 500 túi vải không dệt thân thiện với môi trường trên địa bàn khu phố 1, 2, 3 và 4, thị trấn Vàng Láng và 100 Đoàn viên thanh niên huyện Gò Công Đông ra quân dọn dẹp vệ sinh, thu gom và xử lý các bãi rác tự phát, giải quyết những điểm nóng về ô nhiễm môi trường tại đường huyện lộ 10 - khu phố 3 và đầu đường hẻm 1 - khu phố Chợ 1, thị trấn Vàm Láng; 50 Hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Vàm Láng, ra quân tuyên truyền và vận động các hộ gia đình giảm sử dụng túi ni lông và đồ nhựa tại khu phố Chợ 1 và 2, khu phố Lăng 1, 2, 3 - thị trấn Vàng Láng, huyện Gò Công Đông nhằm kêu gọi mọi người giảm sử dụng túi ni lông và đồ nhựa hãy chung tay quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững.


Lãnh đạo Sở trao thùng rác cho UBND Thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông


Hình đại biểu tham dự mít tinh

        Lễ mít tinh hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã được Sở Tài nguyên và Môi trường chọn tổ chức trên địa bàn thị trấn Vàm Láng đã tạo ra sức lan tỏa râu rộng trên địa bàn toàn tỉnh kêu gọi sự quan tâm chung của toàn xã hội đối với việc bảo vệ môi trường; huy động các lực lượng xã hội tích cực tham gia vào các hoạt động vì môi trường sống chung của cộng đồng.

Huỳnh Thị Tú Quyên – CCBVMT

Tin liên quan
Bản tin Tài nguyên Nước số 02/2020    19/03/2020
Bản tin Tài nguyên Nước tháng 3/2020    18/03/2020
THÔNG TƯ: Quy định kỹ thuật đánh giá chất nạo vét và xác định khu vực nhận chìm chất nạo vét ở vùng biển Việt Nam    03/02/2020
Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị đối thoại với tổ chức, công dân về thủ tục thăm dò, khai thác và bảo vệ tài nguyên nước và triển khai các quy định pháp luật có liên quan    03/12/2019
Hội thảo quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trước biến đổi khí hậu    19/08/2019
Mít tinh hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 và phát động phong trào “Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và ni lông” trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    17/12/2018
Danh sách các tổ chức hành nghề trong lĩnh vực tài nguyên nước đã được lựa chọn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.    24/09/2018
Thông báo, dự báo và cảnh báo mực nước tháng 7/2018    06/08/2018
Chợ Gạo tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới năm 2018    04/04/2018
Báo cáo tổng hợp kết quả quan trắc môi trường năm 2017    26/03/2018

HÌNH ẢNH HÌNH ẢNH

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 180
  Tổng lượt truy cập: 1012575