Truy cập nội dung luôn

Tin nổi bật

Các hoạt động Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (05/6/2020) trên địa bàn tỉnh Tiền Giang với chủ đề "HÀNH ĐỘNG VÌ THIÊN NHIÊN"
19/06/2020

 

 

Năm 2020, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc chọn chủ đề cho Ngày Môi trường thế giới 05/6 là “Hành động vì thiên nhiên” và Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 2906/BTNMT-TTTNMT ngày 29/5/2020 về việc hướng dẫn tổ chức các hoạt động thuộc “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2020. Để hưởng ứng các hoạt động trên, ngày 01/6/2020 Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 2441/STNMT-QLMT đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các địa phương triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2020. Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay nhấn mạnh sự cấp thiết và hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng mà con người phải đối mặt với thiên nhiên, là cơ hội để kết hợp đầy đủ hơn các giải pháp dựa trên thiên nhiên vào hành động khí hậu toàn cầu, kết hợp với việc ra quân thu gom rác thải theo Kế hoạch số 141/KH-UBND ngày 23/5/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2020 được Sở Tài nguyên và Môi trường kêu gọi để tập trung thực hiện theo Công văn số 2906/BTNMT-TTTNMT ngày 29/5/2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường gồm:

- Không săn bắt, đánh bắt, khai thác các loài động vật hoang dã ở các khu vực rừng ngập mặn, khu bảo tồn. Không săn bắt, đánh bắt, khai thác bộ phận cơ thể, giết tiêu thụ, vận chuyển, mua bán trái phép loài nguy cấp, quý hiếm nằm trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

- Không chặt phá rừng, phá hoại cảnh quan, hủy hoại hệ sinh thái tự nhiên, nhất là tại khu vực rừng ngập mặn ven biển, vùng cửa sông của tỉnh; tăng cường thực hiện việc trồng và bảo vệ rừng khu vực ven biển.

- Cấm các hoạt động sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh, dịch vụ gây tổn hại nghiêm trọng tới môi trường và sinh thái tự nhiên.

- Cấm lai tạo, nuôi trồng các loài động, thực vật ngoại lai có hại; tăng cường kiểm soát và diệt trừ các loài sinh vật ngoại lai xâm hại trên địa bàn như: Cây mai dương, Cây trinh nữ móc (mắc cỡ dây), Sò đo cam, Ốc bươu vàng, Rùa tai đỏ, Cá lau kiếng, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát, ngăn chặn sự phát tán của loài Tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii) ra môi trường,..

- Cấm du nhập, phóng thích, gây trồng, nuôi dưỡng trái phép các loài sinh vật biến đổi gen, mẫu vật di truyền của sinh vật biến đổi gen.

- Không được thải các loại chất thải, nước thải chưa qua xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường xuống các kênh, rạch, sông, ven biển.

- Các khu du lịch ven biển phải thực hiện đầy đủ và đạt yêu cầu về trách nhiệm bảo vệ môi trường, các biện pháp và công trình xử lý môi trường.

- Các cơ sở kinh doanh xăng dầu thực hiện đầy đủ và đạt yêu cầu về trách nhiệm phòng ngừa sự cố môi trường, nhất là đối với sự cố tràn dầu.

- Các tổ chức và cá nhân thường xuyên ra quân thu gom và xử lý rác thải tại cơ quan, đơn vị, hộ gia đình và nơi công cộng.

Hình ảnh hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Huỳnh Thị Tú Quyên - Phòng Quản lý Môi trường