Chi tiết bài viết

Mít tinh hưởng ứng chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2017 và phát động thực hiện phong trào 3 sạch “sạch nhà – sạch bếp – sạch ngõ” trên địa bàn tỉnh Tiền Giang

   

     Thực hiện Công văn số 4313/BTNMT-TCMT ngày 24/8/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017; Công văn số 4259/UBND-KT ngày 11/9/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang về việc giao xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng Kế hoạch số 4317/KH-STNMT ngày 25/9/2017 tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017 với chủ đề "Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững".

     Sáng ngày 04/10/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và Ủy ban nhân dân huyện Chợ Gạo tổ chức Lễ mít tinh của tỉnh Tiền Giang hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017 và phát động thực hiện phong trào 3 sạch "sạch nhà – sạch bếp – sạch ngõ" tại Trung tâm Văn hóa -Thể thao huyện Chợ Gạo.

     Tham dự buổi Lễ mít tinh có Ông Trần Xuân Thành - TUV.GĐ Sở Tài nguyên và Môi trường, Bà Đoàn Thị Thanh Khỏi - PCT Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và Ông Phạm Văn Tiếu - PCT UBND huyện Chợ Gạo cùng hơn 600 cán bộ, đoàn viên, học sinh và đại diện nhân dân của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện Chợ Gạo cùng tham dự.

     Phát biểu tại buổi Lễ mít tinh, Ông Trần Xuân Thành - TUV. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang cho biết Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2017 với chủ đề "Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững" nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác quản lý môi trường, đặc biệt là công tác quản lý chất thải tại các khu vực nông thôn trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế, an sinh xã hội và hài hòa với thiên nhiên. Chiến dịch là dịp quy tụ các doanh nghiệp, nhóm cộng đồng, trường học, cá nhân cùng tham gia các hoạt động thu gom, xử lý và tái chế chất thải, trồng và chăm sóc cây xanh.

     Để thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017, Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân cần tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nội dung sau:  

       - Tổ chức tuyên truyền và vận động thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh; đặt trọng tâm vào việc tăng cường cung cấp và sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn; thu gom và xử lý các loại chất thải sinh hoạt và chăn nuôi hợp vệ sinh; dừng và giảm các hoạt động gây suy thoái và ô nhiễm môi trường đồng thời phát triển các hoạt động xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp. Huy động các nguồn lực từ sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ, của nhà nước, vốn tự có của dân và vốn vay từ các ngân hàng để tăng cường xây dựng và đưa vào sử dụng các công trình cung cấp nước sạch, nhà tắm, hố xí hợp vệ sinh tại gia đình ở các xã nông thôn mới.

     - Chính quyền địa phương phối hợp với các sở, ngành và đoàn thể hướng dẫn, vận động các hộ gia đình thực hiện các hoạt động vì môi trường xanh - sạch - đẹp; đưa vào các kế hoạch, hướng dẫn thực hiện và kiểm tra công nhận các chỉ tiêu môi trường trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng ấp và xã văn hóa, xây dựng và nâng chất trường học xanh - sạch - đẹp tại các trường học ở các xã nông thôn mới.

- Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội nông dân, Hội Cựu chiến binh và đoàn thanh niên,... nhân rộng các mô hình về bảo vệ môi trường như: giáo dục hành động bảo vệ môi trường, mô hình đoạn đường không rác, mô hình thu gom rác thải sinh hoạt ở khu dân cư,... cho các hộ gia đình và cộng đồng dân cư ở các xã nông thôn mới để thúc đẩy cải thiện môi trường và sớm đạt các tiêu chí môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới.

     - Tăng cường kêu gọi xã hội hóa và hỗ trợ thực hiện đầu tư các công trình xử lý môi trường trên các địa bàn nông thôn liên quan tới lĩnh vực xây dựng các công trình công cộng như: xây dựng chợ, xây dựng nghĩa trang, xây dựng bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh, hệ thống thu gom và xử lý rác, nước thải và các dự án hỗ trợ xử lý môi trường gia đình và cộng đồng ....

     - Phối hợp với các sở, ngành tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý, điều chỉnh các hành vi gây ô nhiễm môi trường tại cơ sở sản xuất, dịch vụ, chăn nuôi và tại các điểm công cộng; kịp thời đề nghị xử lý các vi phạm bảo vệ môi trường, đề nghị chính quyền địa phương và đơn vị chủ quản thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời nhằm giữ vệ sinh môi trường nông thôn, cải thiện môi trường sinh thái.

     - Cấp huyện và xã thực hiện quy hoạch đất để xây dựng các nghĩa trang cấp xã và liên xã; sắp xếp lại việc chôn cất mai táng ở địa phương.

     Cũng trong buổi Lễ mít tinh, Bà Đoàn Thị Thanh Khỏi - PCT Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Tiền Giang cùng phát động trong hội viên hội phụ nữ tiếp tục thực hiện mô hình 3 sạch "sạch nhà – sạch bếp – sạch ngõ" nhằm tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của hội viên hội phụ nữ tự giác tham gia bảo vệ môi trường ngay tại chính gia đình của mình góp phần bảo vệ môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới.

     Đồng thời, trong buổi Lễ mít tinh, Ông Phạm Văn Tiếu - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo cũng đề nghị các cá nhân, hộ gia đình, đơn vị, doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh trên địa bàn huyện tích cực thu gom và xử lý các loại chất thải; ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong sản xuất và chăn nuôi; trồng và chăm sóc cây xanh hoa kiểng,..

     Sau Lễ mít tinh, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và đoàn viên thanh niên tiến hành trồng 60 cây Lộc Vừng trên hai tuyến đường ở khu phố 2, thị trấn Chợ Gạo; đoàn viên thanh niên huyện Chợ Gạo ra quân dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải và phát tờ rơi tại ô 1, khu 2 thị trấn Chợ Gạo nhằm kêu gọi mọi người hãy chung tay "Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững".

     Lễ mít tinh hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã được Sở Tài nguyên và Môi trường chọn tổ chức trên địa bàn huyện Chợ Gạo đã tạo ra sức lan tỏa râu rộng trên địa bàn toàn tỉnh kêu gọi sự quan tâm chung của toàn xã hội đối với việc bảo vệ môi trường; huy động các lực lượng xã hội tích cực tham gia vào các hoạt động vì môi trường sống chung của cộng đồng./.

Huỳnh Thị Tú Quyên

Tin liên quan
Danh sách các công trình khai thác nước đã được phê duyệt vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt    09/08/2018
Phiếu điều tra, khảo sát hiện trạng ứng dụng công nghệ thông tin    25/07/2018
Giới thiệu- giới thiệu chung    23/07/2018
Biểu mẫu khảo sát số lượng hồ sơ lưu trữ, hiện trạng kho lưu trữ    20/07/2018
Triển khai các Quyết định về công tác cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường    03/07/2018
Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2018; phát động ra quân thực hiện công trình “Nông dân Tiền Giang tích cực thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng “tại Trung tâm Văn hoá Thể thao huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang    03/07/2018
Chợ Gạo tổ chức lễ ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2018 và hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6/2018    03/07/2018
Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ xét tuyển đặc biệt công chức không qua thi tuyển.    22/05/2018
Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu: Mua sắm máy móc, thiết bị thuộc dự toán mua sắm: Mua sắm máy móc, thiết bị.    10/05/2018
Công đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức họp mặt nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và Quốc tế Hạnh phúc 20/3    19/03/2018