Chi tiết bài viết

Việt Nam – Cộng hòa Liên bang Đức: Thúc đẩy hợp tác toàn diện trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp xã giao ông Gunther Adler, Quốc vụ khanh Bộ Môi trường,
Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân Cộng hòa Liên bang Đức
 
Chiều ngày 10/11, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp xã giao ông Gunther Adler, Quốc vụ khanh Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân Cộng hòa Liên bang Đức (BMUB).
 

Cùng đi với Đoàn công tác còn có ông Christian Berger, Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam; các lãnh đạo, chuyên gia của Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân Cộng hòa Liên bang Đức. Về phía Bộ TN&MT có đại diện lãnh đạo Tổng cục Môi trường, Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường, Vụ Hợp tác quốc tế và Văn phòng Bộ.

Mở đầu buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chào mừng ngài Quốc vụ khanh đến thăm và làm việc với Bộ TN&MT và chúc đoàn sẽ có chuyến công tác thành công tốt đẹp tại Việt Nam. Bộ trưởng cũng bày tỏ sự vui mừng khi được gặp lại một số đồng nghiệp mà đã từng hợp tác chặt chẽ với Bộ TN&MT.

Về hợp tác giữa hai nước, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và ông Gunther Adler, Quốc vụ khanh Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân vui mừng và đánh giá cao hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường thời gian qua và mong muốn chuyến thăm này sẽ định hướng, thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai Bộ trong thời gian tới.

"Tôi xin cảm ơn Bộ trưởng đã chào đón đoàn chúng tôi hết sức nồng ấm, nhất là ngài vẫn nhớ và chào đón thân mật những đồng nghiệp đã hợp tác với Bộ TN&MT. Điều đó cho tôi thấy mối quan hệ hợp tác hiệu quả, chặt chẽ giữa hai Bộ. Tôi mong muốn sẽ có nhiều hơn các chuyến thăm và làm việc giữa các cấp lãnh đạo, các chuyên gia của hai Bộ để tăng cường trao đổi và làm tốt đẹp thêm mối quan hệ này trong thời gian tới." - Ông Gunther Adler nói.

 

Toàn cảnh buổi tiếp

 

Đồng tình với ngài Quốc vụ khanh, Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với Đoàn công tác về tình hình hợp tác hiện nay và định hướng hợp tác giai đoạn tiếp theo giữa Cộng hòa Liên bang Đức và Việt Nam trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Bộ trưởng cho biết, Chính phủ Việt Nam hiện nay rất quan tâm đến thực hiện các cam kết của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Chính phủ đã điều chỉnh Quy hoạch phát triển năng lượng quốc gia, trong đó phấn đấu đến năm 2030 năng lượng tái tạo sẽ chiếm 30% cơ cấu năng lượng quốc gia. Chính phủ cũng quan tâm đến xử lý vấn đề môi trường đối với các nhà máy nhiệt điện và nghiên cứu, đánh giá tiềm năng để phát triển năng lượng tái tạo.

Đồng thời, vấn đề quản lý tài nguyên nước Đồng bằng sông Cửu Long cũng đang đứng trước tác động kép của của biến đổi khí hậu và từ việc xây dựng đập thủy điện của các nước thượng nguồn sông Mê Công; đòi hỏi nhiều giải pháp về chính sách, công nghệ và hợp tác quốc tế.

Về môi trường, Việt Nam đã đánh giá và nhận thức được ngưỡng chịu tải của môi trường đã đến mức báo động, nhất là trong năm 2016 đã xảy ra nhiều sự cố môi trường. Vì vậy, cần thiết phải điều chỉnh chính sách, thể chế về môi trường và bảo tồn thiên nhiên để nâng cao vai trò, vị trí của môi trường trong quá trình phát triển.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng hết sức quan tâm đến xử lý tồn lưu ô nhiễm môi trường đất, bảo vệ môi trường mỏ khai thác khoáng sản, trồng cây năng lượng…

"Tôi mong rằng Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân với kinh nghiệm, tri thức của mình sẽ hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam giải quyết các vấn đề hết sức cấp bách này." – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Trước những trao đổi của Bộ trưởng, ông Gunther Adler khẳng định sẵn sàng trao đổi những hiểu biết, kinh nghiệm quản lý và những bài học trong bảo vệ môi trường của Cộng hòa Liên bang Đức. Ông Gunther Adler đề xuất hai Bộ cần thảo luận và xây dựng chương trình hợp tác trong thời gian tới nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước ngành TN&MT và giải quyết những vấn đề thách thức lớn với Việt Nam mà Bộ trưởng vừa nêu.

Để triển khai các nhiệm vụ cụ thể, Bộ trưởng Trần Hồng Hà giao Vụ Hợp tác quốc tế là đầu mối để phối hợp xây dựng kế hoạch hợp tác giữa hai Bộ, trong đó có các nội dung hợp tác cụ thể về trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý và xây dựng cơ chế chính sách; chuyển giao phương pháp, công nghệ thông qua các dự án trình diễn; tăng cường năng lực và đào tạo nguồn nhân lực trong các vấn đề mà hai bên quan tâm.

Kết thúc buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và ngài Quốc vụ khanh Gunther Adler bày tỏ sự tin tưởng với tinh thần quyết tâm và hành động cụ thể của lãnh đạo hai Bộ tại chuyến thăm lần này sẽ truyền cảm hứng, tạo nhiều chuyển biến tích cực trong hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian tới.

CTTĐT
Nguồn: http://www.monre.gov.vn/

Tin liên quan
Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu: Mua sắm máy móc, thiết bị thuộc dự toán mua sắm: Mua sắm máy móc, thiết bị.    10/05/2018
Thông báo đường dây nóng về việc tiếp nhận phản ánh thủ tục hành chính về lĩnh vực tài nguyên và môi trường    07/05/2018
Giới thiệu- giới thiệu chung    20/03/2018
Công đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức họp mặt nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và Quốc tế Hạnh phúc 20/3    19/03/2018
Mít tinh hưởng ứng chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2017 và phát động thực hiện phong trào 3 sạch “sạch nhà – sạch bếp – sạch ngõ” trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    06/10/2017
Thông báo Hội nghị đối thoại doanh nghiệp Tiền Giang lần 3 năm 2017    26/09/2017
Thông báo các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường    20/09/2017
Tuyên truyền giữ gìn vệ sinh môi trường trong chăn nuôi trên địa bàn xã Đạo Thạnh    24/08/2017
Công đoàn cơ sở Sở Tài nguyên môi trường tham gia Hội thi “Tiếng hát Công nhân, Viên chức, Lao động công đoàn ngành – cơ sở tỉnh Tiền Giang lần thứ XXII - năm 2017”    24/08/2017
Thông báo v/v làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho ông Huỳnh Văn Cẩn    21/08/2017