Chi tiết bài viết

Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Lào trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

 
Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển và ông Nguyễn Bá Hùng,
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào
 
Sáng ngày 14/11, tại Trụ sở cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đã có buổi tiếp xã giao ông Nguyễn Bá Hùng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào. Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam, Văn phòng Ủy ban sông Mê Công Việt Nam và Văn phòng Bộ.
 

Mở đầu buổi tiếp, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển hoan nghênh và chúc mừng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Bá Hùng được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào và mong rằng trên cương vị công tác mới sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Đồng thời, Thứ trưởng cũng bày tỏ niềm lạc quan rằng, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào dưới sự chỉ đạo của Ngài Đại sứ sẽ là một nhân tố quan trọng trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và đặc biệt là trong lĩnh vực TN&MT nói riêng.

Cảm ơn những lời chúc tốt đẹp của Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đã dành cho mình, ông Nguyễn Bá Hùng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào khẳng định sẽ làm hết sức mình trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam -  Lào nói chung và với lĩnh vực TN&MT nói riêng.

 

Toàn cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, đại diện lãnh đạo Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam, Văn phòng Ủy ban sông Mê Công Việt Nam; đại diện Tổng cục Địa chất và Khoáng sản đã trao đổi, chia sẻ thêm nhiều thông tin về tình hình thực hiện các dự án hợp tác giữa Việt Nam và Lào trong lĩnh vực TN&MT. Nhiều hoạt động được thực hiện thông qua các cuộc gặp cấp cao, các khuôn khổ hợp tác về lĩnh vực TN&MT tiếp tục được tăng cường và thúc đẩy.

Đối với lĩnh vực đo đạc và bản đồ, ông Phan Đức Hiếu, Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam cho biết, trong thời gian qua, hai nước đã tích cực phối hợp triển khai Dự án "Xây dựng Hệ tọa độ quốc gia Lào bằng công nghệ định vị vệ tinh toàn cầu GPS"; Dự án "Xây dựng và hoàn thiện Hệ thống độ cao quốc gia Lào"; Dự án "Thành lập và hiện chỉnh bản đồ địa hình tỷ lệ 1/50.000 ở bốn tình Nam Lào". Các dự án này đã góp phần quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu về phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng của Lào. Hiện nay, hai bên đang phối hợp triển khai thực hiện và hoàn thành các hạng mục đảm bảo kế hoạch 2016 đã được phê duyệt của Dự án "Xây dựng cơ sở dữ liệu nền thông tin địa hình cơ bản phục vụ quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội và quản lý giám sát tài nguyên thiên nhiên và môi trường của Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào".

Đối với lĩnh vực địa chất và khoáng sảnLiên đoàn địa chất hợp tác với nước ngoài (INTERGEO) thuộc Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đang phối hợp với Cục Địa chất và mỏ của Lào triển khai Dự án "Điều tra khoáng sản và lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1/200.000 vùng Bắc Viên-chăn - Nam Luông-pha-bang" (thực hiện trong giai đoạn 2013-2017). Bên cạnh đó, theo Thỏa thuận về kế hoạch hợp tác năm 2016 giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào có hiệu lực kể từ ngày 28/6/2016, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đang tập trung tổ chức nghiên cứu triển khai iều tra khoáng sản và lập bản đồ địa chất tỷ lệ 1/200.000 vùng Lóng-chẹng, tỉnh Xay-xỏm-bun, Lào".

Ngoài các hoạt động hợp tác chuyên môn, trong thời gian qua, Bộ TN&MT cũng đã tích cực hỗ trợ triển khai các chương trình tập huấn và bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức công tác trong lĩnh vực TN&MT của Lào; thực hiện các chương trình cấp học bổng cho cán bộ, học sinh Lào sang học tập tại Việt Nam theo chương trình đại học, sau đại học tại các trường Đại học và Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường; tăng cường trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ về xây dựng chính sách và thi hành pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, quản lý đất đai và tài nguyên nước...

Trên cơ sở các hoạt động hợp tác hiệu quả trong những năm vừa qua, trong thời gian tới, Bộ TN&MT dự kiến sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực đo đạc và bản đồ, địa chất và khoáng sản; nghiên cứu, xây dựng và triển khai các chương trình, dự án hợp tác trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, tài nguyên nước và ứng phó với biến đổi khí hậu sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam cho Chính phủ Lào; đặc biệt là tăng cường năng lực xây dựng chính sách, pháp luật trong lĩnh vực TN&MT.

Kết thúc buổi tiếp, ông Nguyễn Bá Hùng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào cảm ơn Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đã dành thời gian tiếp; cảm ơn lãnh đạo các đơn vị đã chia sẻ, cung cấp thêm cho ông nhiều thông tin bổ ích về tình hình hợp tác giữa 2 nước Việt Nam - Lào trong lĩnh vực TN&MT.

"Những thông tin quan trọng này sẽ là hành trang hữu ích cho tôi trong vai trò là cầu nối để vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết và hợp tác toàn diện Lào -Việt Nam. Dù ở cương vị công tác nào, tôi cũng sẽ làm hết sức mình, cố gắng xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng bền chặt. Tôi mong muốn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo Bộ TN&MT, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao"- Ông Nguyễn Bá Hùng chia sẻ.

Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển tin tưởng với năng lực và bề dày kinh nghiệm của mình, ông Nguyễn Bá Hùng sẽ đảm nhiệm xuất sắc trọng trách, có những đóng góp quan trọng vào việc vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực TN&MT để tương xứng với tiềm năng của hai nước trong thời gian tới.

CTTĐT
Nguồn:  http://stnmt.tiengiang.gov.vn/

Tin liên quan
Biểu mẫu khảo sát số lượng hồ sơ lưu trữ, hiện trạng kho lưu trữ    20/07/2018
Thông báo Danh sách các công trình khai thác nước đã được phê duyệt vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt    18/07/2018
Danh sách các công trình khai thác nước đã được phê duyệt vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt    18/07/2018
Triển khai các Quyết định về công tác cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường    03/07/2018
Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2018; phát động ra quân thực hiện công trình “Nông dân Tiền Giang tích cực thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng “tại Trung tâm Văn hoá Thể thao huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang    03/07/2018
Chợ Gạo tổ chức lễ ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2018 và hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6/2018    03/07/2018
Thông báo đường dây nóng về việc tiếp nhận phản ánh thủ tục hành chính về lĩnh vực tài nguyên và môi trường    18/06/2018
Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ xét tuyển đặc biệt công chức không qua thi tuyển.    22/05/2018
Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu: Mua sắm máy móc, thiết bị thuộc dự toán mua sắm: Mua sắm máy móc, thiết bị.    10/05/2018
Giới thiệu- giới thiệu chung    20/03/2018