Chi tiết bài viết

Họp Ban chỉ đạo tổ chức kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2017

 
Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển và Phó Chủ tịch Thường trực
UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tiến Nhường chủ trì cuộc họp
 
Sáng ngày 01/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tiến Nhường đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo tổ chức các sự kiện kỷ niệm Ngày nước Thế giới năm 2017. Cùng dự có các thành viên Ban chỉ đạo; đại diện lãnh đạo: Cục Quản lý tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia, Văn phòng Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh và Văn phòng Bộ.

Với chủ đề "Nước thải," Ngày Nước thế giới năm nay hướng đến tuyên truyền, vận động và nâng cao nhận thức của cả xã hội về giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước và tái sử dụng nước. Bởi hiện trên toàn cầu, hơn 80% nước thải xả trực tiếp ra môi trường không qua xử lý và không được tái sử dụng.

Bắc Ninh được lựa chọn để tổ chức Ngày Nước thế giới 2017 bởi tỉnh này có nguồn nước thải đa dạng (từ các khu/cụm công nghiệp, làng nghề, nước thải sinh hoạt) đồng thời cũng là địa phương đang chịu các thách thức về nguồn nước. Do vậy, vấn đề tái sử dụng nước thải, đưa ra các giải pháp giảm thiểu tác động ô nhiễm nguồn nước và môi trường của tỉnh Bắc Ninh đang trở thành thách thức cần sớm được giải quyết trong tiến trình phát triển bền vững kinh tế - xã hội.


Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Minh Khuyến, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước đã báo cáo công tác triển khai các hoạt động kỷ niệm Ngày Nước thế giới 2017 tại Bắc Ninh, trong đó tập trung vào các hoạt động chính như: Chương trình Lễ Mít tinh quốc gia kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2017 dự kiến tổ chức ngày 22/3/2017 với sự tham gia của gần 3000 đại biểu; Hội thảo khoa học tổ chức từ ngày 21/3/2017 do Thứ trưởng Bộ TN&MT và Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chủ trì. Bên cạnh đó, các hoạt động trưng bày ảnh chào mừng Ngày Nước thế giới 2017 diễn ra từ ngày 20/3/2017 đến ngày 22/3/2017. Các hoạt động sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Song song với các hoạt động chính kỷ niệm Ngày Nước thế giới 2017, để tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, từ ngày 17 đến ngày 22/3/2017, Bộ sẽ có các hoạt động tuyên truyền quảng bá rộng khắp như: Phát trailer tuyên truyền, quảng bá Ngày Nước Thế giới năm 2017 trên Đài Truyền hình Việt Nam và các Đài Phát thanh - Truyền hình địa phương; treo băng rôn, phướn, áp phích về Ngày Nước thế giới tại các tuyến đường chính của Bắc Ninh, UBND tỉnh, Khu vực Lễ Mít tinh, khách sạn; đồng thời phát động cuộc thi với chủ đề giải pháp đồng bộ về nguồn nước;…


Ông Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch Thường trực
UBND tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, các thành viên trong Ban Chỉ đạo đã đóng góp nhiều ý kiến để công tác chuẩn bị tổ chức các sự kiện hưởng ứng được tốt hơn như: việc kế hoạch tổ chức, công tác phối hợp, định hướng nội dung cho hoạt động truyền thông…

Về công tác tuyên truyền, ông Trịnh Xuân Quảng, Phó Vụ trưởng Vụ thi đua, Khen thưởng và Tuyên truyền cho biết: Để nâng cao hiệu quả truyền thông, các hoạt động tuyên truyền sẽ được triển khai rộng rãi, kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng trên phạm vi toàn quốc với hình thức tuyên truyền phong phú trong thời gian trước, trong và sau Ngày nước thế giới năm 2017.

Đại diện cho địa phương đăng cai tổ chức Ngày Nước thế giới 2017, ông Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, sự kiện này được tổ chức tại Bắc Ninh là cơ hội để quảng bá hình ảnh, thế mạnh, môi trường và tiềm năng đầu tư của tỉnh. Để phối hợp tổ chức thành công sự kiện này, UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ chỉ đạo, cụ thể hóa các công việc và phân công trách nhiệm tới các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh cũng như giao trách nhiệm phối hợp giữa các đơn vị đầu mối của tỉnh và của Bộ TN&MT.


Toàn cảnh cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển nhấn mạnh tới tầm quan trọng của Ngày Nước thế giới năm 2017 - một sự kiện rất quan trọng đối với lĩnh vực tài nguyên nước. Với nhiều hoạt động ý nghĩa được triển khai sẽ góp phần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm về  quản lý, khai thác, bảo vệ nguồn tài nguyên nước trong mọi tầng lớp nhân dân. Để các hoạt động kỷ niệm Ngày nước thế giới 2017 diễn ra thành công, tốt đẹp, mang lại ý nghĩa thiết thực, hiệu quả, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đề nghị Ban Chỉ đạo căn cứ nhiệm vụ được phân công chủ động triển khai thực hiện các công việc cụ thể.

"Cục Quản lý tài nguyên nước là đơn vị có trách nhiệm tham mưu, thẩm định và phê duyệt toàn bộ các nội dung liên quan đến các hoạt động kỷ niệm cần khẩn trương hoàn chỉnh bản dự thảo Kế hoạch tổ chức trình Bộ ký phê duyệt. Kế hoạch tuyên truyền phải được xây dựng chi tiết đảm bảo các hoạt động được thực hiện thông suốt trong thời gian trước, trong và sau khi diễn ra sự kiện. Vụ Thi đua Khen thưởng và Tuyên truyền nhanh chóng hoàn thiện Kế hoạch tuyên truyền về Ngày Nước thế giới 2017 đảm bảo hiệu quả cao nhất. Đồng thời nên tiến hành tổ chức họp báo mời các cơ quan thông tấn báo chí đến dự, đưa tin về sự kiện này" - Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển chỉ đạo.

Về tổ chức Hội thảo khoa học, Thứ trưởng đề nghị Cục Quản lý tài nguyên nước cần nghiên cứu đưa ra các chủ đề cụ thể gắn với chủ đề chung - "Nước thải"  mà cộng đồng thế giới đang hướng tới trong năm 2017.

CTTĐT
http://www.monre.gov.vn

Tin liên quan
Thành phố Mỹ Tho tăng cường thực hiện công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị    22/07/2018
Chợ Gạo tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” và ra quân thực hiện công trình “Nông dân Tiền Giang tích cực thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng”    10/07/2018
Phường 5, thành phố Mỹ Tho ra quân trồng cây nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn trong tháng    11/04/2018
Thông báo đường dây nóng tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về ô nhiễm môi trường    06/12/2017
Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; đề án bảo vệ môi trường chi tiết trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    16/08/2017
Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn ứng phó sự cố tràn dầu và tìm kiếm cứu nạn cho lực lượng kiêm nhiệm tỉnh Tiền Giang năm 2017    15/07/2017
Cục kiểm soát ô nhiễm tổ chức Hội thảo “kháng thuốc và sức khỏe môi trường”    06/06/2017
Công bố Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu và Bản đồ nhạy cảm đường bờ tỉnh Tiền Giang đã được phê duyệt    28/05/2017
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Phải coi công tác thanh, kiểm tra là nhiệm vụ ưu tiên số 1    14/03/2017
Họp Ban chỉ đạo tổ chức kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2017    02/03/2017