Chi tiết bài viết

Việt Nam - Nhật Bản: Thúc đẩy hợp tác trong giảm phát thải khí nhà kính

 
 
Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại buổi làm việc

Ngày 20/10, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã có buổi tiếp và làm việc với Văn phòng JICA Việt Nam về Dự án Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu và Văn phòng Bộ.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân gửi lời cảm ơn chân thành tới sự hợp tác của JICA đối với của Bộ TN&MT trong thời gian qua trong các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý lưu vực sông, cố vấn chính sách cho môi trường; các hoạt động giảm phát thải khí nhà kính trong khuôn khổ dự án SPI-NAMA.


Đại diện JICA phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện JICA cho biết, JICA đã cử một đoàn công tác sang Việt Nam để khảo sát, theo dõi và đánh giá việc triển khai Dự án SPI-NAMA nhằm hỗ trợ việc thực hiện dự án. Kết quả của đoàn công tác cho thấy Nhật Bản và Việt Nam tái khẳng định các nội dung hoạt động tại hợp phần 2 của dự án tại thành phố Hồ Chí Minh; các hoạt động tại hợp phần cũng sẽ góp phần vào các quá trình xây dựng Nghị định về Lộ trình và phương thức giảm phát thải khí nhà kính tại Việt Nam; các bên thống nhất các nội dung hỗ trợ và phối hợp triển khai các hoạt động của dự án.

Trong thời gian tới, sẽ có đợt khảo sát tại Nhật Bản vào tháng 12/2016 tập trung vào 04 mục tiêu chính: trao đổi và cập nhật thông tin về tình hình chuẩn bị thực hiện INDC ở cả hai nước, chia sẻ thông tin về những thách thức, cơ hội và học hỏi kinh nghiệm từ phía Nhật Bản để hỗ trợ quá trình xây dựng Nghị định về Lộ trình giảm phát thải khí nhà kính; trình diễn các công nghệ các bon thấp đã được áp dụng tại Nhật Bản và các chương trình hợp tác song phương có thể nhân rộng và áp dụng tại Việt Nam; tăng cường hợp tác với Nhật Bản về các vấn đề biến đổi khí hậu.


Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cảm ơn sự hỗ trợ và hợp tác của JICA đối với Việt Nam nói chung và với Bộ TN&MT nói riêng trong ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Hiện nay, Bộ TN&MT cũng đang nỗ lực triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh; tiếp tục xây dựng Chương trình SPRCC hỗ trợ thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Vì vậy, Bộ TN&MT mong muốn sẽ tiếp tục sẽ có thêm nhiều chương trình hợp tác thiết thực với JICA trong thời gian tới.

Về một số nội dung trao đổi tại cuộc họp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân giao Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu chủ trì, phối hợp với các đơn vị khẩn trương hoàn thiện các căn cứ, cơ sở khoa học để xây dựng Nghị định quy định lộ trình và phương thức giảm nhẹ phát thải khí nhà kính tại Việt Nam để trình Bộ, Chính phủ xem xét, ban hành.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng giao Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu phối hợp với Sở TN&MT thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục làm việc với nhóm chuyên gia JICA để đề xuất các chính sách cần thiết về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, bao gồm các chính sách về kiểm kê khí nhà kính; đo đạc - báo cáo - thẩm tra (MRV) trong các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính tại thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời tăng cường phối hợp với UBND thành phố Hồ Chí Minh trong việc khuyến khích nhân rộng các mô hình và chính sách giảm phát thải khí nhà kính khuyến khích tại các thành phố khác trên cả nước.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng giao Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu tiếp tục đàm phán, làm việc với JICA để đánh giá nhu cầu công nghệ thực hiện các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phục vụ mục tiêu thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam.

CTTĐT
Nguồn:http://www.monre.gov.vn/

Tin liên quan
Giới thiệu- giới thiệu chung    23/07/2018
Thành phố Mỹ Tho tăng cường thực hiện công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị    22/07/2018
Biểu mẫu khảo sát số lượng hồ sơ lưu trữ, hiện trạng kho lưu trữ    20/07/2018
Danh sách các công trình khai thác nước đã được phê duyệt vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt    18/07/2018
Chợ Gạo tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” và ra quân thực hiện công trình “Nông dân Tiền Giang tích cực thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng”    10/07/2018
Triển khai các Quyết định về công tác cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường    03/07/2018
Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2018; phát động ra quân thực hiện công trình “Nông dân Tiền Giang tích cực thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng “tại Trung tâm Văn hoá Thể thao huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang    03/07/2018
Chợ Gạo tổ chức lễ ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2018 và hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6/2018    03/07/2018
Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ xét tuyển đặc biệt công chức không qua thi tuyển.    22/05/2018
Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu: Mua sắm máy móc, thiết bị thuộc dự toán mua sắm: Mua sắm máy móc, thiết bị.    10/05/2018