Chi tiết bài viết

Ngân hàng Thế giới cam kết hỗ trợ Việt Nam trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam
 
Sáng ngày 04/11, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo các Vụ: Hợp tác quốc tế, Kế hoạch, Tổng cục Quản lý đất đai, Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Văn phòng Bộ.
Mở đầu buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà vui mừng chào đón ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đến thăm và làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT). Bộ trưởng chân thành cảm ơn và đánh giá cao mối quan hệ hợp tác truyền thống và lâu dài giữa Ngân hàng Thế giới với Việt Nam nói chung và Bộ TN&MT nói riêng. Những hợp tác này đã đạt nhiều kết quả quan trọng, giúp nâng cao vị thế của ngành TN&MT trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
"Thay mặt Bộ TN&MT, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Ngân hàng Thế giới vì những hợp tác trong thời gian qua. Tôi cũng chúc ngài Ousmane Dione sẽ có một nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam, đạt những kết quả tốt đẹp và tạo những dấu ấn mới trong mối quan hệ hợp tác giữa Ngân hàng Thế giới với Việt Nam và Bộ TN&MT." - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.
Cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Bộ trưởng, ông Ousmane Dione cũng bày tỏ niềm vui mừng trước những hợp tác hiệu quả giữa Ngân hàng Thế giới và Việt Nam trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Đặc biệt, ông Ousmane Dione đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu khi tham gia ký kết Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và đã thực hiện nhiều hoạt động ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu trong nước. Quyết tâm này có sự đóng góp hết sức quan trọng của Bộ TN&MT và cá nhân Bộ trưởng Trần Hồng Hà.
Ông Ousmane Dione cũng cho biết, trong nhiệm kỳ của mình, ông mong muốn phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng và Bộ TN&MT để tiếp tục thúc đẩy các dự án đang hợp tác và tăng cường mở rộng hợp tác trong các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm như ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh; sự phát triển bền vững của Đồng bằng sông Cửu Long; việc thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu của Việt Nam; các vấn đề bảo vệ môi trường đất, nước, không khí và bảo tồn đa dạng sinh học…

Toàn cảnh buổi tiếp

 

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam đã trao đổi về tiến độ và kết quả bước đầu của một số dự án đang hợp tác như Chương trình hỗ trợ Chương trình BĐKH và tăng trưởng xanh lần thứ nhất (Chương trình SP-RCC); Dự án "Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long"; Dự án tăng cường năng lực quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai; Dự án Tăng cường hệ thống dự báo khí tượng thủy văn và cảnh báo sớm thiên tai có nguồn gốc khí tượng thủy văn (WB5)... Nhìn chung, các dự án đều đang được triển khai tích cực và hai bên cũng thể hiện cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đạt được các kết quả tốt đẹp trong thời gian tới.

Đồng thời, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng trao đổi và đề xuất những ưu tiên hợp tác của Việt Nam trong các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh; bảo vệ môi trường đất, nước, không khí… Trong đó, Bộ trưởng nhấn mạnh cần quan tâm hợp tác giải quyết các vấn đề quản lý tổng hợp có tính liên ngành, liên vùng.

"Bộ TN&MT là Bộ quản lý nhiều lĩnh vực mang tính liên ngành, liên vùng như tài nguyên nước, đất đai, môi trường, biến đổi khí hậu… Vì vậy, Bộ nhận thức rõ vai trò quan trọng của mình trong việc điều tiết các mối quan hệ liên ngành, liên vùng để quản lý tổng hợp các lĩnh vực này. Tôi mong muốn Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Bộ TN&MT trong vai trò điều phối, duy trì mạng lưới hợp tác quan trọng giữa các Bộ ngành, địa phương và các đối tác phát triển." - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng đề nghị Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thúc đẩy các hợp tác công - tư nhằm khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào giải quyết các vấn đề môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, đề nghị Ngân hàng Thế giới tăng cường hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực để Bộ TN&MT hoàn thiện tổ chức, bộ máy để thực hiện tốt chức năng của mình.

"Trong thời gian tới, tôi mong muốn Bộ TN&MT và Ngân hàng Thế giới sẽ có các trao đổi cụ thể trên những định hướng hợp tác lớn trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường của Việt Nam. Với sự phối hợp chặt chẽ, sự am hiểu và nhiệt huyết của ngài Ousmane Dione trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, tôi tin rằng ngài sẽ có những thành công và đóng góp to lớn nhằm nâng cao vai trò của Ngân hàng Thế giới đối với Việt Nam." – Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tặng quà lưu niệm
và chúc ông Ousmane Dione có một nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam

CTTĐT
Nguồn: http://www.monre.gov.vn/

Tin liên quan
Giới thiệu- giới thiệu chung    23/07/2018
Thành phố Mỹ Tho tăng cường thực hiện công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị    22/07/2018
Biểu mẫu khảo sát số lượng hồ sơ lưu trữ, hiện trạng kho lưu trữ    20/07/2018
Danh sách các công trình khai thác nước đã được phê duyệt vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt    18/07/2018
Chợ Gạo tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” và ra quân thực hiện công trình “Nông dân Tiền Giang tích cực thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng”    10/07/2018
Triển khai các Quyết định về công tác cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường    03/07/2018
Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2018; phát động ra quân thực hiện công trình “Nông dân Tiền Giang tích cực thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng “tại Trung tâm Văn hoá Thể thao huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang    03/07/2018
Chợ Gạo tổ chức lễ ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2018 và hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6/2018    03/07/2018
Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ xét tuyển đặc biệt công chức không qua thi tuyển.    22/05/2018
Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu: Mua sắm máy móc, thiết bị thuộc dự toán mua sắm: Mua sắm máy móc, thiết bị.    10/05/2018