Chi tiết bài viết

EU cam kết hỗ trợ Việt Nam trong bảo tồn đa dạng sinh học, thúc đẩy tăng trưởng xanh

 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà và ông Karmenu Vella, Cao ủy về môi trường của Liên minh Châu Âu tại buổi tiếp
 
Chiều ngày 18/11, tại Trụ sở cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp xã giao ông Karmenu Vella, Cao ủy về môi trường của Liên minh Châu Âu. 

Cùng đi với Đoàn còn có ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam; các lãnh đạo Tổng cục Môi trường, các chuyên gia về môi trường của Liên minh Châu Âu tại Việt Nam. Về phía Bộ TN&MT có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Cục Quản lý tài nguyên nước, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường và Văn phòng Bộ.

Mở đầu buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nồng nhiệt chào đón Cao ủy về môi trường của Liên minh Châu Âu và cộng sự đã tới thăm và làm việc tại Bộ TN&MT; đồng thời bày tỏ mong muốn chuyến thăm này sẽ định hướng, thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) trong thời gian tới.

"Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với EU, coi EU là đối tác kinh tế, thương mại, đầu tư lớn đối với Việt Nam. Đặc biệt, Bộ TN&MT luôn đánh giá cao sự hợp tác tốt đẹp và các hỗ trợ của các quốc gia thành viên trong EU trong lĩnh vực TN&MT" – Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Karmenu Vella đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Bộ TN&MT với các nước EU trong vấn đề sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường nhằm phát triển kinh tế bền vững và hy vọng rằng mối quan hệ hợp tác này sẽ ngày càng bền chặt, đạt được những bước phát triển mới và những thành tựu quan trọng trong tương lai.
 

Toàn cảnh buổi tiếp
 

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và ông Karmenu Vella đã trao đổi về tình hình hợp tác  giữa Việt Nam và  EU trong lĩnh vực TN&MT, trong đó tập trung vào một số vấn đề: bảo tồn đa dạng sinh học, Kế hoạch hành động của EU cho Nền kinh tế quay vòng và Chiến lược Tăng trưởng xanh lam của EU nhằm phát triển lĩnh vực biển và hàng hải…

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học hiện rất được quan tâm ở Việt Nam. Tuy nhiên, không thể phủ nhận được thực tế là tài nguyên đa dạng sinh học của Việt Nam liên tục bị suy giảm và suy thoái dưới áp lực của gia tăng dân số, khai thác quá mức tài nguyên sinh vật và sự đánh đổi với ưu tiên phát triển kinh tế. Để khắc phục tình trạng trên, Chính phủ Việt Nam đã đề ra nhiều biện pháp, cùng với các chính sách kèm theo nhằm bảo vệ tốt hơn tài nguyên đa dạng sinh học của đất nước. Thực tế hiện nay cũng đang đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học cần phải giải quyết như quan hệ giữa bảo tồn và phát triển bền vững, cũng như tác động của biến đổi khí hậu đối với bảo tồn đa dạng sinh học.

Ân tượng và đánh giá cao những nỗ lực của EU trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học, Bộ trưởng  mong rằng EU sẽ tăng cường hỗ trợ cho các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam thông qua các hoạt động nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý; xây dựng chính sách pháp luật; nghiên cứu khoa học công nghệ; tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn đa dạng sinh học,…

Đề cập tới mục tiêu phát triển tăng trưởng xanh tại Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, Việt Nam đang có những bước đi cần thiết trong lộ trình giảm dần sử dụng nguyên liệu hóa thạch trong sản xuất điện năng, tiến tới sử dụng các nguồn năng lượng sạch, tái tạo như năng lượng gió, năng lượng hạt nhân, năng lượng mặt trời,… Việt Nam có tiềm năng phát triển các nguồn năng lượng này, nhưng cần phải có nguồn tài chính lớn, vì vậy Việt Nam đang nghiên cứu khuôn khổ pháp lý để khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực năng lượng.

"Tôi mong muốn EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong hoàn thiện chính sách pháp luật, tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đẩy mạnh hợp tác đôi bên cùng có lợi trong chuyển giao các công nghệ thân thiện với môi trường để Việt Nam dần dần đạt được mặt bằng kinh tế phát triển và đi theo hướng bền vững như ở các nước EU" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ.

Ghi nhận những đề xuất của Bộ trưởng, ông Karmenu Vella khẳng định EU sẽ tiếp tục là đối tác thân thiết, hỗ trợ, sát cánh cùng Bộ TN&MT trong công tác quản lý tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học; thúc đẩy tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Kết thúc buổi tiếp, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực TN&MT, góp phần phát triển bền vững và thắt chặt mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và các nước thành viên EU.
 

 Hai bên tặng quà lưu niệm

CTTĐT

Tin liên quan
Thành phố Mỹ Tho tăng cường thực hiện công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị    22/07/2018
Chợ Gạo tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” và ra quân thực hiện công trình “Nông dân Tiền Giang tích cực thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng”    10/07/2018
Phường 5, thành phố Mỹ Tho ra quân trồng cây nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn trong tháng    11/04/2018
Thông báo đường dây nóng tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về ô nhiễm môi trường    06/12/2017
Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; đề án bảo vệ môi trường chi tiết trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    16/08/2017
Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn ứng phó sự cố tràn dầu và tìm kiếm cứu nạn cho lực lượng kiêm nhiệm tỉnh Tiền Giang năm 2017    15/07/2017
Cục kiểm soát ô nhiễm tổ chức Hội thảo “kháng thuốc và sức khỏe môi trường”    06/06/2017
Công bố Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu và Bản đồ nhạy cảm đường bờ tỉnh Tiền Giang đã được phê duyệt    28/05/2017
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Phải coi công tác thanh, kiểm tra là nhiệm vụ ưu tiên số 1    14/03/2017
Họp Ban chỉ đạo tổ chức kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2017    02/03/2017