Truy cập nội dung luôn

TIN HOẠT ĐỘNG TẠI ĐƠN VỊ TIN HOẠT ĐỘNG TẠI ĐƠN VỊ

QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI

Thành phố Mỹ Tho tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp kế hoạch sử dụng đất năm 2020
Căn cứ Luật Đất đai năm 2013; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến Quy hoạch; Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai; Thông tư số 29/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, quy định chi tiết lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Công văn số 2195/UBND-KT ngày 27/5/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang, về việc giao khẩn trương lập kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2020.

» Thành phố Mỹ Tho tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp kế hoạch sử dụng đất năm 2019

» Thành phố Mỹ Tho tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 919/QĐ-UBND ngày 09/4/2018 của UBND tỉnh và Đề án quản lý, sử dụng đất do nhà nước quản lý

» Triển khai Đề án Tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai đến năm 2020

» Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp

MÔI TRƯỜNG MÔI TRƯỜNG

Đòan Thanh niên thành phố Mỹ Tho ra quân vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày chủ nhật xanh
Kế hoạch liên tịch số 66 /KHLT-TNMT-ĐTN ngày 04 tháng 12 năm 2016 về việc phối hợp hành động trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường từ năm 2016 đến năm 2022, Năm 2019 Thành đoàn ra quân thực hiện nhiều công trình vệ sinh môi trường, các giải pháp tuyên truyền dần đi vào hiệu quả. Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Đoàn về việc đồng loại thực hiện “Ngày chủ nhật xanh” với chủ đề “ô nhiễm trắng và hành động của chúng ta”.

» Thành phố Mỹ Tho tuyên truyền vận động giao rác, phân loại rác tại nguồn, hạn chế sử dụng đồ nhựa và túi ni lông cho Hội viên Hội Người cao tuổi trên địa bàn xã Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho

» Thành phố Mỹ Tho ra quân vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày môi trường Thế giới năm 2019.

» Phường 5, thành phố Mỹ Tho ra quân hưởng ứng “Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ biển và hải đảo, Ngày Đại dương Thế giới năm 2019"

» Chợ Gạo tổ chức lễ phát động ra quân trồng cây kỷ niệm nhân ngày sinh nhật Bác Hồ 19 tháng 5 năm 2019

NƯỚC - BIỂN VÀ HẢI ĐẢO NƯỚC - BIỂN VÀ HẢI ĐẢO

Hội thảo quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trước biến đổi khí hậu
Ngày 09/8/2019 tại Hội trường Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Tiền Giang, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang đã chủ trì, phối hợp cùng Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Tiền Giang, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Hội thảo quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trước biến đổi khí hậu.

» Sở Tài Nguyên và Môi Trường tổ chức Hội nghị triển khai, hướng dẫn tổ chức đăng ký khai thác nước dưới đất và xử lý trạm lấp giếng khoan không sử dụng trên địa bàn tỉnh

» Thông báo, dự báo và cảnh báo mực nước tháng 7/2018

» Lễ phát động Chương trình “Gom nước, vững bước Trường Sa”

» Quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước

KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN

Lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới 2019
Sáng ngày 22/3/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Mỹ Tho và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới năm 2019 tại Nhà Văn hóa thiếu nhi tỉnh Tiền Giang.

» Bộ tài liệu Kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng của Việt Nam (phiên bản cập nhật năm 2016)

» Chủ động, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng chống thiên tai

» COP 22: Việt Nam tham gia Ban chỉ đạo Đối tác NDC

» Quản lý rủi ro thiên tai để giảm tối đa thiệt hại

ĐỊA CHẤT KHOÁNG SẢN ĐỊA CHẤT KHOÁNG SẢN

Nâng cao hiệu quả hoạt động quan trắc môi trường ở Việt Nam

Sáng ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức Hội thảo nâng cao hiệu quả hoạt động quan trắc môi trường ở Việt Nam.
 
Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu chủ trì hội thảo
 
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã tới dự và chủ trì Hội thảo. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo Tổng cục Môi trường; các chuyên gia, các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế làm việc tại các Viện, Trường, cơ quan nghiên cứu khoa học­; đại diện lãnh đạo các Sở TN&MT một số tỉnh; đại diện lãnh đạo các trạm quan trắc môi trường địa phương và Chi cục bảo vệ môi trường.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, trong thời gian qua, với mục tiêu đẩy mạnh phát triển kinh tế, cải thiện đời sống xã hội, Việt Namđã đạt được những thành tựu đáng kể. Mặc dù vậy, sự phát triển kinh tế, đặc biệt các hoạt động sản xuất công nghiệp, đã dẫn tới sự gia tăng các tác động xấu tới môi trường. Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường luôn là một trong những vấn đề quan trọng và ưu tiên bậc nhất đối với bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Ở nước ta, công tác bảo vệ môi trường luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm thể hiện qua các văn bản như Nghị Quyết số 41-NQ/TW ngày 15/11/2004 của Bộ Chính trị về bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; các chương trình, chính sách phát triển kinh tế-xã hội bền vững, xây dựng nền kinh tế xanh. Để hiện thực hóa chủ trương này, Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống văn bản quy phạm pháp luật tương đối hoàn thiện, góp phần tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tốt hơn tác động xấu tới môi trường. Luật Bảo vệ Môi trường được Quốc hội thông qua vào ngày 23/6/2014 chính là văn bản pháp lý quan trọng nhất trong công tác bảo vệ môi trường tại Việt Nam.  

Để thực hiện quản lý môi trường hiệu quả, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng công tác giám sát, quan trắc thường xuyên, liên tục chất lượng môi trường đóng một vai trò hết sức quan trọng. Hiện nay, hầu hết các tỉnh/thành phố đã thành lập Trung tâm quan trắc môi trường trực thuộcSởTN&MT hoặc Chi cục bảo vệ môi trường, với lực lượng cán bộ và trang thiết bị cơ bản đáp ứng nhu cầu thực tế. Các Trạm quan trắc môi trường quốc gia, Trung tâm quan trắc môi trường của các tỉnh cũng như hoạt động quan trắc của các Bộ/ngành đã cơ bản đáp ứng yêu cầu đánh giá hiện trạng, xu hướng diễn biến môi trường ở các khu vực, các vùng cũng như tác động từ hoạt động của các ngành kinh tế - xã hội đến môi trường. Các điểm quan trắc phân bố trên địa bàn các tỉnh, thành phố, tập trung chủ yếu vào các điểm nóng về môi trường như các đô thị lớn, khu công nghiệp, các vùng sinh thái nhạy cảm về môi trường. Hoạt động quan trắc thường xuyên các thành phần môi trường không khí (gồm cả tiếng ồn), nước mặt lục địa, nước biển ven bờ, biển khơi, môi trường đất, chất thải rắn, phóng xạ môi trường, mưa axit và môi trường lao động đã từng bước đi vào nề nếp...

"Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý và tổ chức thực hiện quan trắc môi trường nhưng do còn hạn chế về năng lực con người cũng như trang thiết bị, công tác quan trắc môi trường vẫn chưa đạt được những hiệu quả mong muốn. Trước những thách thức đặt ra trong thực tế thời gian vừa qua, việc tăng cường quan trắc, giám sát chất lượng môi trường cần phải được đẩy mạnh và tổ chức thực hiện thường xuyên, liên tục để kịp thời cảnh báo và sớm ngăn ngừa các tác động xấu tới môi trường từ các hoạt động sản xuất và sinh hoạt" – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

Để tăng cường triển khai các quy định của pháp luật về quan trắc môi trường trong thời gian tới, Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo "Nâng cao hiệu quả hoạt động quan trắc môi trường ở Việt Nam" nhằm trao đổi, đánh giá thực trạng hoạt động quan trắc môi trường ở Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong công tác quan trắc môi trường nhằm định hướng các nội dung, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động quan trắc môi trường tại Việt Nam.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân mong rằng, thông qua Hội thảo, Bộ TN&MT sẽ nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận về những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động quan trắc môi trường tại Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế để từ đó xác định những định hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động quan trắc môi trường trong thời gian tới.


Toàn cảnh hội thảo

Tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo Cục Kiểm soát ô nhiễm, Trung tâm Quan trắc môi trường (Tổng cục Môi trường); đại diện Sở TN&MT Đồng Nai và các chuyên gia quốc tế đã tham gia trình bày và giới thiệu khái quát các nội dung liên quan tới Quy định pháp luật, định hướng các giải pháp và kế hoạch thực hiện các nội dung quan trắc môi trường; hiện trạng quan trắc môi trường của Việt Nam; kinh nghiệm về lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động tại các khu công nghiệp của tỉnh Đồng Nai; các giải pháp đồng bộ nhằm xây dựng hệ thống quan trắc, kiểm soát chất lượng môi trường tại Việt Nam.

Đồng thời, đại diện các đơn vị quan trắc tại địa phương và quốc gia; các nhà quản lý cũng như đơn vị tư vấn đã thẳng thắn chia sẻ, trao đổi, thảo luận cởi mở về các vấn đề liên quan tới sự cần thiết phải lập một mạng lưới quan trắc môi trường tổng thể trên cả nước; tăng cường áp dụng các công nghệ, thiết bị tiên tiến phục vụ cho công tác quan trắc môi trường; đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động môi trường trong thời gian tới…

Phát biểu kết luận và bế mạc tại Hội thảo, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đánh giá cao những bài tham luận bổ ích của các diễn giả và các chuyên gia quốc tế cũng như những ý kiến đóng góp, kiến nghị của các đại biểu tham dự Hội thảo. Các ý kiến quý báu đó một lần nữa khẳng định được tầm quan trọng của hoạt động quan trắc trong công tác quản lý bảo vệ môi trường; đồng thời cũng đề cập tới một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động quan trắc môi trường tại Việt Nam trong thời gian tới, cụ thể là đầu tư xây dựng cơ sở vật chất; đổi mới công nghệ quan trắc; nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; mở rộng hợp tác quốc tế, phát triển các hoạt động hợp tác quốc tế song phương và đa phương nhằm tranh thủ tối đa sự hỗ trợ quốc tế về tài chính, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực; chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của các quốc gia trong hoạt động quan trắc TN&MT; đa dạng hóa các nguồn vốn đầu tư cho mạng lưới quan trắc TN&MT...

Thứ trưởng cho biết, hiện nay Bộ TN&MT đang tích cực triển khai các hoạt động để tăng cường hơn nữa hiệu quả hoạt động quan trắc môi trường, trong đó tập trung tổ chức triển khai Quyết định 90/QĐ-TTg ngày 12/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch mạng lưới quan trắc TN&MT quốc gia giai đoạn 2016-2025. Để hoạt động quan trắc môi trường tiếp tục góp phần quan trọng trong phòng ngừa, kiếm soát, ứng phó và quản lý tốt hơn công tác bảo vệ môi trường trong thời gian tới, thông qua Hội thảo lần này, Thứ trưởng hy vọng rằng, sự gắn kết hợp tác giữa các cơ quan trung ương và địa phương, các cơ quan quản lý, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân có liên quan đến hoạt động quan trắc môi trường sẽ ngày càng khăng khít hơn, các mối quan hệ đối tác sẵn có càng thêm sâu sắc và nhiều mối quan hệ đối tác mới được xây dựng đóng góp quan trọng trong công tác quản lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường một cách bền vững, góp phần đảm bảo an ninh xã hội, phát triển kinh tế của đất nước. 

CTTĐT
Nguồn: http://www.monre.gov.vn/


Tin liên quan
Thông báo, dự báo và cảnh báo Tài nguyên nước dưới đất (tháng 5 năm 2018)    03/07/2018
Tập trung làm tốt công tác tham mưu giúp Hội đồng Đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia    08/03/2017
Đưa nghiên cứu, điều tra cơ bản địa chất và khoáng sản đi vào chiều sâu    29/12/2016
Thông báo kết quả quan trắc môi trường Tiền Giang ngày 15/8/2016    06/09/2016
Nâng cao hiệu quả hoạt động quan trắc môi trường ở Việt Nam    23/06/2016
Sửa đổi Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản    16/05/2016
Xây dựng Thông tư định mức kinh tế - kỹ thuật trong quan trắc môi trường    14/04/2016
Tăng cường ứng dụng công nghệ viễn thám phục vụ công tác quản lý nhà nước của Bộ và toàn ngành tài nguyên và môi trường    24/03/2016
(Chinhphu.vn) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản.    23/02/2016
Quản lý khoáng sản chưa thăm dò: Quyết liệt vào cuộc giữ tài nguyên    12/05/2015

VĂN BẢN MỚI VĂN BẢN MỚI

 Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ về việc Sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật bảo vệ môi trường
 Triển khai thực hiện Kế hoạch liên tịch số 896/KHLT-STN&MT-BĐBP-UBND ngày 07/3/2019 phối hợp thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới và tiêu chí số 7 về môi trường trong xây dựng huyện nông thôn mới trên địa bàn huyện Gò Công Đông
 Công văn 1241/STNMT-NKS&B ngày 28/3/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc công bố kết quả hoạt động kiểm soát ô nhiễm môi trường biển và hải đảo năm 2018 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang
 Kế hoạch liên tịch phối hợp thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới và tiêu chí số 7 về môi trường trong xây dựng huyện nông thôn mới trên địa bàn huyện Gò Công Đông đến năm 2020
 Nghị quyết số 27/NQ-HĐND ngày 07/12/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh Tiền Giang về việc thông qua Danh mục công trình, dự án thực hiện năm 2019 phải thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Tiền Giang

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

» Vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt

» Công văn về việc đăng công khai kết quả kiểm tra trên Trang thông tin điện tử

» Thông báo về việc công bố thủ tục hành chính trong lĩnh vực đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang

» Kết quả kiểm tra hiện trạng sử dụng đất và điều kiện chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai tai Khu dân cư dọc sông Tiền - thành phố Mỹ Tho (giai đoạn I) Công ty cổ phần Tây Bắc làm chủ đầu tư

» Quyết định số 777a của Sở Tài Nguyên và Môi Trường về việc hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số phát hành số AB 026080, số vào sổ cấp Giấy chứng nhận sồ T00212 cấp ngày 30 tháng 12 năm 2004 do Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang cấp cho chùa Bửu Thắng

» Thông báo lịch tiếp công dân của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường từ ngày 01/7/2019 đến 31/12/2019

» Báo cáo về danh sách Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bị hủy theo quy định tại khoản 7 Điều 87 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ

» Thông báo kết quả kiểm tra hiện trạng sử dụng đất và điều kiện chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai tại Khu dân cư dọc sông Tiền - Thành phố Mỹ Tho (giai đoạn 1) Công ty Cổ phần Tây Bắc làm chủ đầu tư

» Thông báo đường dây nóng

» Thông báo về việc tìm đơn vị để thực hiện gói thầu "Thu và phân tích mẫu môi trường phục vụ quan trắc chất lượng môi trường khu vực Kho chứa VTNN Trường Sơn tại ấp 2, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang"

» Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2015 tại Trung tâm Công nghệ thông tin

» Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) của tỉnh Tiền Giang

» Thông báo về việc di dời trụ sở làm việc

» Thông báo đối thoại doanh nghiệp lần 1 năm 2019

» Công bố điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) tỉnh Tiền Giang

» Quyết định về việc thành lập Tổ Kiểm tra giải quyết thủ tục hành chính và thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức Ngành Tài nguyên và Môi trường

» Thông báo đối thoại với tổ chức, công dân về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực tài nguyên nước

» Thông báo về việc tuyển dụng viên chức làm việc tại Trung tâm Quan trắc Môi trường và Tài nguyên năm 2018

» Thông báo, dự báo và cảnh báo Tài nguyên nước dưới đất (tháng 5 năm 2018)

» Thông báo đường dây nóng về việc tiếp nhận phản ánh thủ tục hành chính về lĩnh vực tài nguyên và môi trường

HÌNH ẢNH HÌNH ẢNH

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 75
  Tổng lượt truy cập: 874128